Máy phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm đóng gói

05-04-2016 19:30 | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học tại ĐH Umea - Thụy Điển và ĐH Sư phạm Chiết Giang - Trung Quốc đã cùng nghiên cứu phát triển thiết bị laser có thể giúp phát hiện nhanh vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn đã đóng gói mà không cần mở bao bì.

Thiết bị được chế tạo dựa trên công nghệ quang học gọi là diode laser quang phổ hấp thu điều hướng (TDLAS). Thiết bị có thể đo mức độ tập trung của các loại khí khác nhau như monoxide, carbon dioxide, methane, hỗn hợp các khí đó và nước, đồng thời phát hiện vi khuẩn tăng trưởng do chúng phát ra khí khi sinh sôi.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu chuyển đổi bước sóng ngắn (WM) có thể giúp tăng độ nhanh nhạy của TDLAS có thể nhanh chóng phát hiện virut sinh sôi trong thực phẩm đã đóng gói chỉ bằng cách quét ánh sáng trên bề mặt thực phẩm. Tương tự như vậy, thiết bị cũng có thể giúp kiểm tra sản phẩm máu đóng gói sử dụng trong y khoa.


Minh Khuê
Ý kiến của bạn