May mắn vì có methadone

19-10-2018 10:15 AM | Thời sự

SKĐS - Hiệu quả của methadone trong điều trị các chất gây nghiện dạng thuốc phiện đã được khẳng định qua một thời gian dài. Không chỉ giúp người nghiện ma túy cải thiện về sức khỏe và tinh thần, methadone còn góp phần rất lớn trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, mang lại lợi ích về kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

May mắn vì có methadon

Cách đây nhiều năm, vì đua đòi, tụ tập với bạn bè trong những trận lên sàn thâu đêm, L.T.Đ. (Lê Chân, Hải Phòng) đã nghiện ma túy khi mới chỉ thử 1-2 lần. Ròng rã 5-6 năm nghiện, không việc làm Đ. và nhiều bạn nghiện như Đ. tìm mọi cách để có tiền mua thuốc cho thỏa cơn vật thuốc. “Lúc lên cơn nghiện mà không có thuốc khổ lắm!”, Đ. nhớ lại. Đã không biết bao lần cai nghiện ở nhà cũng như vào trung tâm, nhưng chỉ được một thời gian Đ. lại nghiện lại.Tương lai của Đ. cứ luẩn quẩn trong vòng vây của nghiện...

Năm 2009, khi biết có thể cai nghiện được bằng methadone Đ. đã quyết làm lại cuộc đời. Thời gian đầu uống methadone, Đ. không thể quen được. Đã từng dùng ma túy đá nên khi uống methadone Đ. bị mất ngủ, khó chịu, không ăn, không ngủ được. Nhưng dần dần Đ. đã bỏ được hẳn ma túy, cơ thể khỏe mạnh lên nhiều. Vốn thông minh, lại khéo tay, sau thời gian được học nghề, Đ. đã có thể sửa xe máy thành thạo. Hiện tại thu nhập của Đ. khoảng 4-5 triệu, có thể tự nuôi bản thân.

May mắn vì có methadoneUống methadone nhiều bệnh nhân đã đổi đời.

N.H.H. (Lê Chân, Hải Phòng), nghiện từ khi mới 15 tuổi. Khi đó tụ tập theo bạn bè cùng trang lứa ở phố đường tàu, rồi nghiện lúc nào không hay. Năm 1999, H. bị bắt vì tàng trữ và sử dụng ma túy, rồi vào trại. Gần 10 năm sau, ra tù nhưng H. vẫn nghiện. Được sự động viên của gia đình và cô bạn gái từ thời xưa, anh quyết định chọn đi điều trị cai nghiện bằng methadone để từ bỏ ma túy. Lúc đầu uống chưa quen, cũng khó chịu lắm. Nhưng dần rồi cũng quen và H. cũng thấy được lợi ích của methadone. “Uống methadone vào không còn cảm giác thèm heroin nữa, không còn vật vã, khó chịu khi không có thuốc...”, H. chia sẻ. “Mình bây giờ thế này là may mắn lắm! Có thuốc chữa bệnh, có vợ con, có công việc. Chả còn gì hơn!”. Hiện giờ H. làm xe ôm, đã có tiền nuôi bản thân mình và thi thoảng “cho con tiền mua bánh kẹo”.

Đẩy mạnh điều trị bằng methadone

Theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, trên địa bàn TP. Hải Phòng có trên 10 cơ sở điều trị methadone. Hiện nay cơ sở điều trị methadone quận Lê Chân, Hải Phòng có khoảng 400 bệnh nhân đang điều trị.

Hiệu quả của methadone đã được khẳng định qua một thời gian dài. Không chỉ giúp người nghiện heroin cải thiện về sức khỏe và tinh thần, methadone đã góp phần rất lớn trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, mang lại lợi ích về kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Thống kê từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho thấy, tính đến 31/12/2017 tổng số bệnh nhân được điều trị methadone lên đến 53.627 bệnh  nhân tại 310 cơ sở điều trị tại 63 tỉnh thành. Nhờ chương trình điều trị thay thế chất gây nghiện methadone, bệnh nhân giảm tỷ lệ nghiện ma túy, giảm đáng kể các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm HIV. Trước điều trị bằng methadone có tới 87% bệnh nhân có hành vi tiêm chích ma túy, thì sau 6 tháng điều trị tỷ lệ này chỉ còn 53,9% và sau 24 tháng giảm xuống còn 42,4% trong nhóm bệnh nhân còn sử dụng. Tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm giảm còn 2% trong nhóm bệnh nhân còn tiêm chích ma túy đang tham gia điều trị trên 24 tháng so với 21% trước điều trị.

Tuy nhiên, heroin vẫn là một loại ma túy được sử dụng nhiều nhất trong 10 năm qua (chiếm 65 - 85% người nghiện ma túy). Chính vì vậy, việc điều trị methadone cho người nghiện ma túy trong thời gian tới cần được có sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ các Bộ ngành, địa phương nhằm giảm tỷ lệ người nghiện ma túy, góp phần lành mạnh hóa xã hội, cộng đồng.


Minh Khoa
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH