DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Máy in 3D bộ phận cơ thể người trên vũ trụ
Bảo Linh - 14:04 28/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang tiến hành nhiều thí nghiệm trong sứ mệnh Beyond ở phòng thí nghiệm Columbus trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Một đội ngũ phi hành gia đang thí nghiệm vi khuẩn có thể sử dụng ion trong đá để ăn và tạo ra các khoáng chất cho ngành khai thác mỏ vũ trụ tương lai. Trong tương lai, có thể sử dụng công nghệ này để khai khoáng trên mặt trăng, các tiểu hành tinh hoặc thậm chí sao Hỏa.

 

Phi hành gia Luca Parmitano thực hiện thí nghiệm in 3D bộ phận cơ thể người trên quỹ đạo trái đất

Phi hành gia Luca Parmitano thực hiện thí nghiệm in 3D bộ phận cơ thể người trên quỹ đạo trái đất (Nguồn ảnh: ESA)

Đội ngũ còn thử nghiệm in 3D mô sinh học trên quỹ đạo trái đất. Mặc dầu kỹ thuật in 3D khá phát triển dưới trái đất để in các cấu trúc phức hợp siêu nhỏ trong bộ phận cơ thể người như mao mạch nhưng vẫn khó khăn do trọng lực.

Thí nghiệm này trong tương lai có thể giúp sản xuất các bộ phận cơ thể người trong vũ trụ. “Trọng lực siêu nhỏ sẽ giúp các mô cơ không bị ảnh hưởng bởi véc-tơ trọng lực trong suốt quá trình in”, phi hành gia Luca Parmitano lý giải.

Trong kỹ thuật in 3D sinh học truyền thống, hydrogel được sử dụng để nuôi một mô cơ mới từ tế bào người bệnh. Sự phức tạp nảy sinh khi nhiệt độ hydrogel tăng. Khuôn truyền thống không thể làm được những hình dạng nhỏ và phức tạp. Trên quỹ đạo, trọng lực siêu nhỏ tỏ ra hiệu nghiệm, bởi không cần phải có khuôn để tạo nên hình thù những mô cơ phức tạp.

Bảo Linh

(theo Euro News)

Tin chân bài
Máy quét công nghệ mới cho hình ảnh Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới
SKĐS - Mới đây, New Zealand đã phát triển thành công một loại máy quét hình ảnh y tế mới cho ra hình ảnh Xquang màu 3D lần đầu tiên trên thế giới.
Phẫu thuật nội soi 3D cho bệnh nhân u thận
SKĐS - Bệnh nhân cho biết mình bị “mụt nước” ở thận bên phải đã lâu, khám nhiều nơi và được chẩn đoán đây là “mụt nước lành tính”, chỉ cần theo dõi định kỳ hằng năm bằng siêu âm thận. Tuy nhiên, mới đây cô được chẩn đoán là có khối nang thận 5cm không “lành tính”.
Công nghệ in 3D tái tạo chi giả
SKĐS - Một bệnh viện ở Jordan đang tiến hành thử nghiệm việc sử dụng chân tay giả được tạo thành bằng công nghệ in 3D để chữa trị cho những bệnh nhân bị thương trong cuộc chiến tranh ở Syria.
Công nghệ 3D Từ rạp chiếu phim tới phòng mổ tim mạch
SKĐS - Chúng ta đã không còn xa lạ với những bộ phim 3D đầy ấn tượng, thích thú trước những hình ảnh siêu thực được tạo ra với hình ảnh ba chiều ngày càng tinh xảo.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm