DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mày đay khi tiếp xúc với nước, vì sao?
07:00 07/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây khi tắm xong thì toàn thân tôi bị ngứa giống như nổi mề đay khoảng 30 phút là hết. Điều đáng chú ý là buổi sáng chạy xe đi làm tiếp xúc với không khí lạnh tôi cũng bị ngứa toàn thân

Gần đây khi tắm xong thì toàn thân tôi bị ngứa giống như nổi mề đay khoảng 30 phút là hết. Điều đáng chú ý là buổi sáng chạy xe đi làm tiếp xúc với không khí lạnh tôi cũng bị ngứa toàn thân, vành tai ngứa và nóng. Tôi còn bị ngứa trong miệng nếu uống nước đá và cảm giác khi uống nước lạnh là tôi bị nghẹn trong ngực. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi đây là bệnh gì? Tôi cần khám ở đâu?

          Nguyễn Tấn Thái (thaibinhduong.nguyen@gmail.com)

Ngứa do lạnh là tình trạng dị ứng thời tiết. Nguyên nhân là do phản ứng co mạch của cơ thể khi gặp lạnh. Khi lạnh mạch ngoại vi co lại nên sự nuôi dưỡng da kém sẽ gây ra ngứa. Cũng có nhiều người than phiền khi đi ngoài trời lạnh thấy ngứa da, sau đó vào nhà ấm thì hết. Thực tế lâm sàng cho thấy đôi khi đó không phải là bệnh ngoài da mà là biểu hiện của một bệnh toàn thân, đặc biệt lưu ý có thể là chỉ điểm của bệnh tim mạch. Trường hợp như thư bác nói uống nước lạnh cảm giác ngứa miệng và nghẹn ngực thì có thể là do thần kinh thực vật nhưng cũng có thể là có dấu hiệu của bệnh về mạch máu, chẳng hạn: suy tĩnh mạch, hẹp mạch do xơ vữa động mạch...). Để biết chính xác nguyên nhân, bác cần đi khám chuyên khoa nội tổng hợp, có thể cần chụp mạch nếu thấy có yếu tố xơ vữa động mạch (thể trạng béo, đái tháo đường, tăng huyết áp...) để xem có hiện tượng hẹp mạch do xơ vữa không. Tôi đã gặp trường hợp bệnh nhân nam 40 tuổi có tiền sử nghiện thuốc lá, nhân một hôm đi làm về gặp trời mưa lạnh, về nhà thấy nổi mày đay, cũng nghĩ dị ứng nước mưa (vì cũng thấy nhiều lần bị ngứa sau khi bị lạnh) nên chủ quan cho là bình thường và đi tắm, tắm xong thấy người lạnh toát, đau ngực khó thở gia đình đưa đi cấp cứu thì được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim (kết quả chụp mạch vành hẹp 75% - do xơ vữa động mạch). Kể câu chuyện này muốn nói rằng khi nổi mày đay ngoài da thì các thành mạch và niêm mạc bên trong cũng sưng nề, do đó những người bị xơ vữa gây hẹp đông mạch thì đây là yếu tố nguy cơ báo hiệu bệnh nào đó trong cơ thể. Vì vậy, bác nên đi khám sức khỏe toàn thể để tìm nguyên nhân bệnh và điều trị sớm.

BS. Trần Kim Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm