DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mày đay do lạnh chữa thế nào?
09:36 02/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có cơ địa dị ứng nhưng nặng hơn khi trời lạnh. Mỗi khi thời tiết lạnh tôi bị sẩn ngứa và rát hết vùng mặt.

Lúc đầu nghi bị nẻ da nhưng càng bôi sáp nẻ càng ngứa. Tôi đi xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra gan các chỉ số bình thường. Xin bác sĩ cho lời khuyên điều trị thế nào và phòng ngừa ra sao?

Nguyễn Kim Thoa (kimthoa85@gmail.com)

Qua thư bác viết thì bác bị bệnh mày đay. Nổi mày đay là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin. Mày đay là bệnh da dễ nhận biết nhưng cũng là bệnh khó phát hiện nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân gây mày đay (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa) một số thì đơn giản, dễ nhận biết, một số khác thì rất khó phát hiện dù có đầy đủ xét nghiệm. Trên một bệnh nhân không chỉ có một mà có nhiều yếu tố gây bệnh. Trường hợp bác cứ thời tiết lạnh lại tái phát và chỉ ở vùng mặt là bệnh mày đay do lạnh.

Tuy nhiên, lạnh là yếu tố khởi phát nhưng còn có một số nguyên nhân cộng hưởng nữa như những loại thức ăn như tôm, cua và cả nấm hương, gia vi ̣(tiêu ớt), thuốc uống và các chất kích thích (rượu trà, cà phê,...). Trường hợp này dùng thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời. Trong cơn mày đay cấp ăn nhẹ, giảm muối. Nếu gây ngứa khó chịu nhiều có thể dùng giấm thanh pha nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm.

Đối với mày đay mạn tính, vì thường có liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc miễn dịch dị ứng lâm sàng để khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết giúp tìm ra đúng nguyên nhân, để điều trị mới có hiệu quả. Một số trường hợp có cơ địa dị ứng theo mùa đôi khi cần chuyển vùng sinh sống.

BS. Vũ Lan Anh

Tin liên quan
Mày đay do lạnh - Biểu hiện và cách phòng ngừa
SKĐS - Khi gặp thời tiết lạnh, một số người mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc khắp thân mình. Nếu cơ thể hoặc một phần chi dưới nhiễm lạnh có thể gây ra các triệu chứng toàn thân nặng hoặc bị sốc. Đối với người mẫn cảm như vậy thì việc nhận biết rối loạn do nhiễm lạnh là rất quan trọng vì có thể bị tử vong.
Chữa bệnh mày đay do lạnh
Mỗi khi tôi bị lạnh là tay, chân đều nổi những đám ban đỏ có ranh giới rõ, hơi gờ trên mặt da, hình thái đa dạng và gây ngứa nhiều. Có người nói tôi bị mày đay do lạnh. Xin hỏi, có thuốc gì chữa bệnh này không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm