Hà Nội

Máy bay vận tải Vệ binh Quốc gia Mỹ rơi, 9 người chết

03-05-2018 3:33 PM | Quốc tế

SKĐS - 9 người đi trên một máy bay vận tải đã cũ thực hiện chuyến bay quân sự cuối cùng hôm 2-5 được tuyên bố tử vong, sau khi chuyên cơ lao đầu xuống một tuyến đường cao tốc ở Georgia.

Chiếc máy bay vận tải WC-130 thuộc Vệ binh Quốc gia vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ chở 5 thành viên phi hành đoàn và 4 hành khách đã rơi xuống đất, Đại tá Paul Dahlen, một cán bộ cấp cao Vệ binh Quốc gia Puerto Rico cho biết. Máy bay bay từ thành phố duyên hải Savannah, Georgia đến Azizona, vị trí xác nhận nó ngừng hoạt động. Một nguồn tin Chính quyền Puerto Rico cho hãng tin CNN biết không còn người sống sót.

Hiện trường vụ máy bay rơi

Một nhân chứng cho biết máy bay phát ra tiếng nổ lớn trước khi rơi. Một nhân chứng khác kể lại mặt đất rung lên cứ như bị trúng một quả bom.

Video quay từ một trung tâm thương mại gần hiện trường vụ tai nạn cho thấy khoảnh khắc đầy kinh hoàng cuối cùng cuối chiếc máy bay xấu số, một loại chuyên cơ thường dùng để khảo sát thời tiết.

Chiếc máy bay phản lực có 4 động cơ turboprop trên cánh phía trước, lao xuống phía những cây xanh. Vài giây sau một quả cầu lửa và khói đen đặc bốc lên mù mịt. Thị trưởng Puerto Rico đã gửi lời chia buồn đến gia đình của các nạn nhân. “Trong khi chúng ta đang đợi tiếp nhận thêm thông tin liên quan đến vụ tai nạn không may này, tâm tư của tôi và những người dân Beatriz đồng cảm với các gia đình của phi hành đoàn”, Thị trưởng Ricardo Rossello cho biết.

Clip ghi lại khoảnh khắc sau khi chiếc máy bay rơi, một cột khói đen bao trùm

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: “Xin hãy hiệp thông cùng tôi và cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và các cán bộ Vệ binh quốc gia”, ông Trump cho biết

Tài xế xe tải Roger Best làm việc cho một công ty vận tải ở Garden City, cách phía Nam hiện trường vụ tai nạn khoảng 6,4 km cho biết anh nhìn thấy chiếc máy bay chao đảo trên không trước khi nó đột ngột bị giảm độ cao và rơi xuống đường.

Công ty anh đã thu dọn các mảnh vật liệu nguy hiểm, bày tỏ lòng biết ơn phi công cố gắng điều khiển máy bay tránh được khu vực đông dân cư. “Nếu phi công đưa máy bay vào khu vực này thì đó sẽ là một quả bom khổng lồ và toàn bộ khu vực có bán kính 8 km sẽ bị thổi tung”, nhân chứng nói với CNN qua Facebook, gọi phi công là một anh hùng vì tránh được khu vực có nhiều người sinh sống.

Tháng 4 qua, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, Mac Thornberry thông báo “sự sẵn sàng của quân đội đang ở đỉnh điểm” sau khi có báo cáo 16 quân nhân thiệt mạng trong các vụ rơi máy bay không chiến đấu chỉ trong vài tuần. Mùa Hè năm ngoái, Thủy quân Lục chiến dừng hoạt động đối với phi đội máy bay phản lực KC-130T, một phiên bản khác của C-130, sau một vụ tai nạn làm chết 15 lính Thủy quân Lục chiến và một thủy thủ ở Mississippi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn và nhà chức trách địa phương đang rõ.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn