Máy bay năng lượng mặt trời mới của hai phi công lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới

14-10-2016 10:20 AM | Quốc tế

SKĐS - Phiên bản Solar Impulse không người lái là dự định mới của hai phi công lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới trên máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chặng cuối trên hành trình bay vòng quanh thế giới của Solar Impulse 2. (Nguồn video: Solar Impulse/Youtube)

 

Bay vòng quanh thế giới trên một chiếc máy bay không cần sử dụng tới nhiên liệu đã xứng đáng để được nhận vòng nguyệt quế, thế nhưng chưa dừng lại ở đó, các nhà phi công của chiếc máy bay bay vòng quanh thế giới Solar Impulse còn tiết lộ dự án mới của họ. "Một phiên bản mới không người lái của Solar Impulse", phi công Andre Borschberg tiết lộ về sứ mệnh tiếp theo của họ.

 

Phien ban may bay khong nguoi lai Solar Impulse

Phiên bản máy bay không người lái Solar Impulse phát sóng wifi và thu thập dữ liệu nông nghiệp

 

Solar Impulse, phiên bản máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời có thể phát sóng wifi tới những vùng miền xa xôi hoặc thu thập dữ liệu nông nghiệp hiếm. Đây chính là sứ mệnh tiếp theo của đội ngũ có trụ sở ở Thụy Sỹ, theo lời kể của kỹ sư, phi công Andre Borschberg.

Chỉ mới vào tháng 7 vừa rồi, Andre Borschberg và đồng nghiệp Bertrand Piccard đã thay phiên nhau lái chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời lập hành trình kỷ lục 43 nghìn km xuyên 4 châu lục, 2 đại dương và 3 biển mà không cần đến một giọt nhiên liệu.

Dự án Solar Impulse giờ đây muốn đưa ra ứng dụng thực tiễn, Piccard cho biết. Những phi công Thụy Sỹ cho biết phiên bản máy bay không người lái của họ có thể bay lượn ở độ cao tương đối thấp so với các vật thể bay không người lái khác như vệ tinh (nó chỉ ở độ cao 20km so với mặt đất) hàng tháng trời, có thể cung cấp tín hiệu wifi cho những khu vực bắt sóng kém hoặc để thu thập các dữ liệu nông nghiệp hiếm.

"Solar Impulse có thể triển khai những công việc "khó nhằn" mà các loại máy bay khác khó có thể làm nổi", Borschberg, kỹ sư hàng đầu của Solar Impulse bật mí.

Piccard, nhà thám hiểm nảy ra ý định đi vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, cho biết ngoài cho ra đời chiếc máy bay mới, dự án Solar Impulse còn nỗ lực nâng cao nhận thức về năng lượng sạch và hạn chế nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường. Piccard có kế hoạch thành lập một liên minh các công nghệ sạch đưa ra các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường hiệu quả.

Cặp đôi cũng đã vượt qua những trở ngại phi thường cùng với Solar Impulse 2.

Borschberg phá kỷ lục về chuyến bay solo liên tục trong lịch sử hàng không từ Nagoya (Nhật Bản) tới Hawaii, kéo dài gần 118 giờ trên chặng đường 8.924 km.

Còn sau đó, hành trình Solar Impulse 2 của cặp phi công đi vòng quanh trái đất vượt qua đại dương trên 17 chặng đường, với chặng cuối cùng từ Cairo tới Abu Dhabi.


BV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH