Máy bay Malaysia mất tích bị không tặc khống chế?

15-03-2014 9:34 AM | Quốc tế

Dữ liệu radar quân sự cho thấy, chiếc Boeing của Malaysia Airlines đã được chuyển hướng về phía tây một cách có chủ ý và bay thêm vài trăm dặm nữa, làm dấy lên nghi ngờ có âm mưu nào đó liên quan vụ mất tích bí ẩn, Reuters hôm 14/3 trích một số nguồn tin khẳng định.

Dữ liệu radar quân sự cho thấy, chiếc Boeing của Malaysia Airlines đã được chuyển hướng về phía tây một cách có chủ ý và bay thêm vài trăm dặm nữa, làm dấy lên nghi ngờ có âm mưu nào đó liên quan vụ mất tích bí ẩn, Reuters hôm 14/3 trích một số nguồn tin khẳng định.

Phân tích dữ liệu của Malaysia cho thấy, máy bay chuyển hướng ra khỏi đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh để bay về phía tây, sử dụng hành lang bay dành cho các chuyến tới Trung Đông và châu Âu, Reuters dẫn một số nguồn tin hiểu rõ quá trình điều tra vụ biến mất của chiếc Boeing 777 số hiệu MH370.

Hai nguồn tin nói rằng, chiếc máy bay mà quân đội Malaysia lúc đó không nhận dạng được chính là chiếc MH370 khi nó chuyển hướng bay về phía tây, trên tuyến nằm giữa hai tọa độ điểm dẫn đường, hướng ra quần đảo Andaman của Ấn Độ. Điều này cho thấy máy bay lúc đó được điều khiển bởi phi công hoặc người nào đó hiểu về những tọa độ điểm dẫn đường này.

Một nguồn tin giấu tên khác nói với Reuters rằng, công tác điều tra đang tập trung vào giả thuyết ai đó biết cách điều khiển máy bay đã chủ ý thay đổi đường bay. “Điều mà chúng tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi đang xem xét khả năng máy bay bị phá hoại. Có khả năng máy bay bị không tặc khống chế”, nguồn tin này, một quan chức cảnh sát cao cấp của Malaysia, nói.

Reuters cho biết vẫn chưa liên lạc được với Bộ Giao thông vận tải Malaysia để xem họ bình luận gì về thông tin này. Một chuyên gia giấu tên nói với Reuters rằng, sự việc lần này cho thấy radar quân sự của Malaysia hạn chế trong việc giám sát khu vực phía tây đất nước. Khi được hỏi về tầm quan sát của radar, quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein chỉ nói đây là “vấn đề nhạy cảm” nên không tiết lộ.

Các nguồn tin nói rằng, Malaysia đang đề nghị Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ chia sẻ dữ liệu radar. Ấn Độ có căn cứ hải quân trên quần đảo Andaman.

Mỹ vừa cử một tàu khu trục và một máy bay do thám hiện đại tới Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía tây Malaysia hàng trăm dặm. Hải quân, không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng đang trợ giúp theo thỉnh cầu của chính phủ Malaysia, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã xác nhận đội tìm kiếm của Mỹ đang chuyển trọng tâm sang Ấn Độ Dương vì “có thông tin mới”, nhưng không nói rõ chi tiết. Trung Quốc đang thúc giục chính phủ Malaysia công bố mọi thông tin liên quan máy bay mất tích, để giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm, Xinhua đưa tin ngày 14/3.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh với gia đình các hành khách chuyến bay MH370, Đại sứ Malaysia Iskandar Sarudin tại Trung Quốc gọi điện cho người bên quân đội Malaysia để hỏi về tin đồn quân đội nước này từng phát hiện một máy bay đi lang thang sau khi chiếc Boeing biến mất khỏi màn hình radar khoảng 1 giờ và đã bắn hạ nó.

Đại sứ Sarudin nói rằng, phía quân đội khẳng định, họ phát hiện một máy bay “thân thiện”, nhưng không xác định được có phải là chiếc Boeing mất tích hay không và không bắn hạ nó, báo South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin.

Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 14/3 nói rằng, họ phát hiện một rung chấn nhỏ dưới đáy biển ở khu vực biển Đông khoảng 90 phút sau khi máy bay biến mất.

Vị trí xảy ra rung chấn cách địa điểm cuối cùng máy bay được xác định 116km về phía đông bắc. Khu vực này trước đây chưa có trận rung chấn nào được biết đến, nên nguyên nhân rung chấn lần này có thể do máy bay lao xuống biển.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH