Máy bay không người lái vận chuyển vắc-xin ở Vanuatu

05-01-2019 11:30 PM | Quốc tế

SKĐS - Em bé 1 tháng tuổi trên hòn đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhận được vắc-xin do máy bay không người lái vận chuyển thương mại.

Chiếc máy bay này di chuyển quãng đường 25 dặm (khoảng 40 km) để vận chuyển thiết bị y tế tới nơi xa xôi của Vịnh Cook, nơi mà thường người ta chỉ vận chuyển bằng đi bộ hay tàu bè địa phương.

Ở nơi thiếu thốn dịch vụ y tế cơ bản này, 13 trẻ em và 5 phụ nữ mang thai trong làng đã được tiêm vắc-xin. Đội ngũ của Australia đã phân phối thành công vắc-xin tới Vịnh Cook.

Máy bay không người lái vận chuyển vắc-xin ở Vanuatu

Chính phủ Vanuatu đang tìm cách tích hợp phân phối bằng máy bay không người lái nhỏ vào chương trình tiêm chủng quốc gia và mở rộng công nghệ để phân phối trang thiết bị y tế. Khó khăn đối với vận chuyển vắc-xin là cần phải bảo quản vắc-xin ở chính xác nhiệt độ.

Vanuatu là địa điểm rất khó vận chuyển vắc-xin bởi khí hậu nóng quãng đường phải vượt qua 80 hòn đảo. 1/5 trẻ em ở Vanuatu thường bị bỏ lỡ tiêm phòng cần thiết thời thơ ấu. Những chiếc máy bay không người lái này đã vận chuyển vắc-xin được bảo quản trong các thùng đá vượt qua sông suối, núi rừng và các ghè đá.

Bạn có biết

620 km

Là hàng dài những người phụ nữ xếp hàng ở Ấn Độ để ủng hộ quyền bình đẳng cho phụ nữ. Trong cuộc chiến đòi quyền cho phụ nữ được thăm viếng các ngôi đền Hindu, phụ nữ ở bang Kerala, bang miền nam ở Ấn Độ đã xếp hàng dài tới 620 km.
5 triệu phụ nữ trên khắp bang đã tham gia tạo thành “bức tường phụ nữ”. Vào tháng 9 năm ngoái, tòa án tối cao nhất ở Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm lịch sử phụ nữ trong giai đoạn “trong tháng” (kinh nguyệt) từ 10-50 tuổi không được thăm điện thờ Sabarimala ở bang. Một số phần tử phản đối đã tấn công phụ nữ ghé thăm đền.

“Bức tường phụ nữ” 620 km chính là hoạt động do chính quyền bang phát động để ủng hộ sự bình đẳng và quyền phụ nữ. H.Trà (theo Time)

H.Trà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH