Máy bay AirAsia mất tích: Phi công xin được bay cao hơn?

28-12-2014 1:15 PM | Quốc tế

Chiếc máy bay của AirAsia chở 162 người đi từ Indonesia tới Singapore đã mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào khoảng 7:00 (giờ địa phương).

Tiếp tục cập nhật  (theo giờ Việt Nam):

13h08: Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Indonesia Joko Muryo Atmodjo cho biết, các nỗ lực tìm kiếm máy bay của hãng AirAsia đang tập trung vào khu vực giữa đảo Belitung và Kalimantan, phía Tây đảo Borneo.

“Chúng tôi đang phối hợp với nhóm tìm kiếm cứu nạn để xác định vị trí cụ thể của máy bay. Chúng tôi tin rằng chiếc máy bay này chỉ nằm trong khu vực đó”, ông Atmodjo nói.

13.05: Hãng AirAsia tuyên bố: “Cơ trưởng trên máy bay đã có tổng cộng 6.100 giờ bay và cơ phó có 2.275 giờ bay”.

12h50: Bảng điện tử tại sân bay Changi (Singapore) cho thấy, những người muốn có thông tin về chuyến bay QZ8501 nên đến quầy thông tin của sân bay để được phục vụ.

12.42: Flighradar24, một trang web chuyên theo dõi thông tin về hành trình của các máy bay trên toàn thế giới công bố hình ảnh cho thấy trước khi máy bay của hãng AirAsia bị mất tích đã có một số máy bay bay gần đó.

 

Ảnh trên Twitter của Flightradar24

12.35: Một quan chức Indonesia cho biết, trước khi mất tích, máy bay của hãng AirAsia đã yêu cầu được bay cao hơn để tránh những đám mây. Cụ thể, phi công điều khiển chiếc máy bay này xin nâng độ cao từ 9,7km lên 11,6km.

12.30: AirAisa là hãng hàng không tư nhân lớn nhất châu Á, do tài phiệt Tony Fernandes người Malaysia làm chủ. Ông Fernandes đã tiếp quản hãng từ năm 2001 và nhanh chóng giành được thành công ấn tượng với sức tăng trưởng rất mạnh nhờ mô hình bay giá rẻ cùa mình.

Trong khi hãng đối thủ là Malaysia Airlines đang đối mặt với nguy cơ phá sản sau hai thảm họa máy bay MH370 và MH17 diễn ra trong năm 2014 thì AirAsia tháng 12 này đã công bố hãng đã đặt mua 55 máy bay A330-900neo với tổng giá trị đơn hàng là 15 tỷ USD.

12.27: Theo thông tin mới nhất trên Channel News Asia, chiếc máy bay mất tích chở theo 155 hành khách và phi hành đoàn gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh. Cơ quan hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cũng xác nhận có một người Singapore trên máy bay mất tích và cơ quan này đã liên lạc với người thân của hành khách này.

12.10: Kênh truyền hình Metro TV công bố danh sách phi hàng đoàn trên máy bay AirAsia như sau:

Cơ trưởng: Iriyanto

Cơ phó: Remi Emmanuel Plesel

Các tiếp viên:

Wanti Setiawati

Khairunisa Haidar Fauzi

Oscar Desano

Wismoyo Ari Prambudi

Thợ máy: Saiful Rakhmad

 

Hình nền và hình đại diện của AirAsia trên Facebook đã bị chuyển sang màu xám.

11.55: Trang Yahoo News dẫn nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Indonesia đưa tin, trong số những hành khác có mặt trên máy bay có 130 người lớn, 24 trẻ em và một trẻ sơ sinh.

Các phương tiện truyền thông Indonesia cũng cho biết, có 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc và 1 người Singapore, 1 người Anh và 1 người Malaysia có mặt trên máy.

Cũng theo trang này, lực lượng không quân và hải quân Singapore đã đề nghị giúp đỡ nhà chức trách Indonesia, theo đó 2 chiếc máy bay quân sự C130s đã ở trong trạng thái sẵn sàng.

11.46: BBC dẫn lời ông Hadi Mustofa, quan chức Bộ Giao thông vận tải Indonesia cho biết, chiếc máy bay này đã  xin bay theo một đường bay bất thường trước khi mất liên lạc.

11.38: Theo thông tin mới được đăng tải trên  Channel News Asia, hãng hàng không Air Asia đã khẳng định trong một tuyên bố rằng, chuyến bay QZ8501 từ Surabaya đến Singapore mất liên lạc với kiểm soát không lưu tại thời điểm 7:24 (theo giờ địa phương) sáng Chủ nhật.

Hãng hàng không AirAsia cho biết, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được tiến hành để tìm kiếm chiếc máy bay này.

"Tại thời điểm hiện tại, rất tiếc chúng tôi không có thêm thông tin gì về tình trạng của các hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay này, tuy nhiên chúng tôi sẽ lập tức thông báo với tất cả các bên khi có thêm thông tin", hãng hàng không này cho biết.

Hãng hàng không này cũng cho biết, chiếc máy bay bị mất tích là một máy bay Airbus A320-200.

Hãng cũng vừa thiết lập trung tâm tổng đài khẩn cấp, dành cho các gia đình hoặc bạn bè của những người có thể đã ở trên máy bay, với số điện thoại là: 622129850801. AirAsia tuyên bố thông tin cập nhật sẽ được đăng trên trang web của hãng.

 

Thông báo của Cơ quan hàng không dân dụng Singapore về việc máy bay mất tích

11.15: BBC dẫn nguồn tin từ hãng hàng không cho biết, một chiếc máy bay thương mại của hãng hàng không AirAsia đang trên đường từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Các phương tiện truyền thông Indonesia cho biết, chiếc máy bay này mất tích khi đang chở theo 162 người.

Theo nội dung Tweet của AirAsia, chiếc  máy bay mang số hiêu  QZ 8501 cất cánh từ Surabaya lúc 5h20 hôm nay (theo giờ địa phương) và dự kiến hạ cánh vào lúc 8h30 tại sân bay Changi, Singapore. Nó đã mất liên lạc với

kiểm soát không lưu vào khoảng 7:00 (giờ địa phương)

Thông tin mới từ hãng hàng không AirAsia cho biết, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã được khởi động để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Giao thông vận tải Indonesia có tên là Hadi Mustofa nói với truyền thông địa phương rằng, chiếc máy bay mất liên lạc với kiểm soát không lưu khi đang ở trên biển Java, nằm giữa Surabaya và Singapore./.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH