DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Máu thầy thuốc nối dài sự sống....
13:10 15/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh thời danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã dạy rằng: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người …” . Thấm nhuần lời dạy đó với tấm lòng y đức, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho nhân dân.

Cứu người hiến cả máu

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động; y đức là cốt tử, chuyên môn là quan trọng; xây dựng người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên”,  cán bộ viên chức Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh luôn là những “tình nguyện viên”  tích cực trong  phong trào hiến máu nhân đạo.

Vào đầu tháng 3/2016, tại Khoa Chấn thương – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân là Bà Trần Thị Khiêm (87 tuổi) trú tại xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên bị gãy phức tạp liên mấu chuyển cổ xương đùi, buộc phải phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, trong khi đó kho máu của bệnh viện đã hết máu thuộc nhóm B. Tiến hành xét nghiệm lấy máu người nhà của bệnh nhân những không ai thuộc nhóm B. Trước tình hình nguy cấp, các bác sĩ nhận thấy nếu bệnh nhân không được truyền máu kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Không chút đắn đo, bác sĩ Đinh Văn Bình và Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Chấn Thương đã tiến hành hiến tặng 500ml máu để kịp thời truyền bổ sung cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

DS Tôn Đức Quý, Trưởng khoa Dược BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người bệnh

Trước đó, Dược sĩ Bùi Hoàng Dương, Bí thư đoàn, Phó Trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa Tỉnh cùng với điều dưỡng viên Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên Khoa Khám bệnh  cũng đã sẵn sàng hiến 500ml máu cấp cứu cho bé bị vàng da sơ sinh nặng tại Khoa Nhi; Dược sĩ Tôn Đức Quý - Trưởng Khoa Dược - BV Đa khoa tỉnh hiến máu cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Biên, 67 tuổi, Kỳ Tây, (Kỳ Anh) bị thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa nặng…

100 người bệnh được cứu sống nhờ dòng máu thầy thuốc

Không thể nào kể hết được cụ thể những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã được cứu sống kịp thời từ những giọt máu hồng tình nguyện của cán bộ viên chức thông qua ngân hàng máu sống của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng – Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết:  "Xác định sâu sắc mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, thời gian qua Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền vận động nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. Tiến hành thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các đợt cao điểm hiến máu, huy động được sự quan tâm của cán bộ, đoàn viên, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thương xuyên, sâu rộng trong bệnh viện".

Ươm mầm sự sống từ những công việc thầm lặng của người thầy thuốc

Từ năm 2011, đến nay Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 150 thành viên là các y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện. Trong quá trình hoạt động CLB đã kịp thời hiến 129 đơn vị máu góp phần cứu sống hơn 100 bệnh nhân.  Bác sĩ Đinh Văn Bình – Khoa Chấn thương chia sẻ: Là những người thường xuyên chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết do thiếu đi những giọt máu, chính vì vậy, mà mỗi cán bộ viên chức chúng tôi không chút ngần ngại hiến những giọt máu của bản thân để kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch.

Ở trong bệnh viện vài giờ, mới thấy được các y, bác sĩ phải liên tục tiếp cận và xử lý với nhiều ca bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, nhiều thứ bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người thầy thuốc, ta mới cảm nhận được sự vất vả của người cán bộ y tế. Hằng ngày, hằng giờ, các y, bác sĩ tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi khuẩn, vi rút… trong các ca trực các y, bác sĩ thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, bên giường cấp cứu, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong mổi ca mổ, ca bệnh nặng cấp cứu bủn rủn cả tay chân và đói lả…Vậy mà khi có người bệnh nguy kịch trong khi nguồn máu trong kho đã hết, nhiều y, bác sĩ luôn sãn sàng hiến tặng những giọt máu của mình cứu chữa cho bệnh nhân.

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với sự cảm thông và sẻ chia, sự đồng điệu của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang âm thầm đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân, nhân lên những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam.

Bài, ảnh: Hoàng Song Hào

Tin liên quan
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh “vươn mình” từ đề án bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Một số năm trước đây khi nói đến những bất cập còn tồn tại của của ngành y tế là chúng ta nghĩ đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, sự chênh lệch về trình độ chuyên môn, trang thiết bị và cơ sở vật chất quá lớn giữa các tuyến, hình ảnh những dòng người đêm đêm theo các phương tiện giao thông từ các miền quê đổ về các bệnh viện lớn, rồi "rồng rắn" sắp hàng chờ đợi, người bệnh nằm ghép đôi ghép ba trên giường điều trị, nằm sàn… là những hình ảnh không hiếm gặp. Trước thực trạng đó Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp như Đề án 1816, mô hình bác sỹ gia đình, …và đặc biệt đề án bệnh viện vệ tinh đã và đang đem lại những kết quả hết sức tích cực.
BVĐK Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị chấn thương gan nặng
BS. Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cắt gan phải thành công cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Nam, 52 tuổi Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông.
Nước biển tại 7 bãi tắm Hà Tĩnh đảm bảo an toàn
SKĐS - 7 bãi tắm ở Hà Tĩnh: bãi tắm Xuân Hải, Xuân Thành, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Ninh, Mũi Đao, Kỳ Xuân đều đảm bảo an toàn cho du khách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm