Màu sắc tinh dịch thay đổi thế nào thì nên đi khám?

08-03-2023 6:37 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tinh dịch khỏe mạnh có màu trắng đục, có độ đặc. Những thay đổi về màu sắc, kết cấu và thậm chí cả mùi của tinh dịch có thể là bình thường và không đáng lo ngại nhưng trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

1. Tại sao màu sắc tinh dịch thay đổi?

Tinh dịch là một phần quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Tinh dịch chứa tinh trùng, là một chất lỏng phức tạp có chứa nhiều chất khác nhau. 

Tinh dịch khỏe mạnh có chứa vitamin, enzyme, khoáng chất, protein, chất chống oxy hóa, đường. Những hợp chất này giúp tinh trùng phát triển và bảo vệ nó khỏi các yếu tố môi trường.

Tinh dịch bình thường, khỏe mạnh sẽ là chất lỏng màu trắng đục hoặc xám với độ đặc. Nó cũng sẽ có mùi kiềm tương tự như thuốc tẩy. Sự thay đổi hàm lượng tinh dịch có thể làm thay đổi một chút các đặc điểm này.

Tinh dịch cũng có thể thay đổi khi trộn lẫn với các chất khác trong tinh dịch. Điều này có thể bao gồm máu, mủ, nước tiểu hoặc các chất lỏng khác trong hệ thống sinh sản hoặc niệu đạo.

2. Nguyên nhân khiến màu sắc tinh dịch thay đổi

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự thay đổi màu sắc của tinh dịch. Các triệu chứng ở nam giới và màu sắc tinh dịch có thể chỉ ra nguyên nhân cơ bản.

Màu sắc tinh dịch thay đổi thế nào nên đi khám? - Ảnh 2.

Mạch máu bị vỡ có thể khiến một lượng nhỏ máu trộn lẫn với tinh dịch,

Đỏ hoặc hồng

Màu hồng, đỏ hoặc nâu trong tinh dịch có thể đáng lo ngại và thường cho thấy có máu trong tinh dịch. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này, mặc dù nhiều nguyên nhân tương đối vô hại. Có một số trường hợp máu trong tinh dịch có thể biểu thị một vấn đề cơ bản.

Vỡ mạch máu: Mạch máu bị vỡ có thể cho phép một lượng nhỏ máu trộn lẫn với tinh dịch, gây ra những thay đổi về màu sắc của tinh dịch. Màu này có thể từ hồng hoặc hơi đỏ đối với máu tươi, hoặc hơi nâu nếu máu cũ hơn.

Các mạch máu trong khu vực cũng có thể bị vỡ do chấn thương, quan hệ tình dục mạnh hoặc thủ dâm. Nếu những triệu chứng này biến mất và không có vấn đề nào khác, nó sẽ không gây ra vấn đề gì.

- Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến máu trộn lẫn với tinh dịch, làm thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ tươi của máu. Mọi người cũng nên để ý các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

- Các vấn đề về tuyến tiền liệt: Một số vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể làm thay đổi tính nhất quán hoặc màu sắc của tinh dịch. Các biến chứng tuyến tiền liệt có thể kích hoạt những thay đổi này bao gồm: viêm tuyến tiền liệt, phẫu thuật tuyến tiền liệt, sau khi sinh thiết mô tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt

- Tăng huyết áp: Các biến chứng do tăng huyết áp có thể gây ra sự gián đoạn ở một số hệ thống trong cơ thể. Trong hệ thống sinh sản, nó có thể cho phép máu vào tinh dịch, có thể thay đổi màu sắc.

Nâu hoặc đen

Lý do tại sao màu tinh dịch có thể xuất hiện màu nâu hoặc đen bao gồm:

- Chấn thương và chảy máu nặng: Tinh dịch màu nâu sẫm hoặc đen có thể là dấu hiệu của chảy máu nặng hơn hoặc máu đã ở trong cơ thể trong thời gian dài hơn. Điều này có thể xảy ra do chấn thương nặng, chẳng hạn như chấn thương tủy sống hoặc chấn thương ở bộ phận sinh dục.

Đôi khi, chấn thương tủy sống có thể xảy ra mà không chảy máu nhiều và tinh dịch vẫn có thể chuyển sang màu sẫm.

- Kim loại nặng: Mức độ cao của loại kim nặng trong cơ thể và máu có thể dẫn đến tinh dịch màu sẫm trong một số trường hợp. Máu của những người có tinh dịch sẫm có hàm lượng kim loại nặng cao như chì, mangan và niken có trong máu. Điều này có thể là tiếp xúc với thực phẩm, nước ô nhiễm hoặc các yếu tố môi trường khác.

Vàng, xanh

Những lý do khiến tinh dịch có màu vàng hoặc xanh bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục: Tinh dịch có màu từ vàng đến xanh lục có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia hoặc lậu. Tinh dịch cũng có thể có mùi hôi.

Xuất tinh không thường xuyên: Tinh dịch có màu vàng có thể là dấu hiệu xuất tinh không thường xuyên. Tinh dịch có thể có nhiều thời gian hơn để ngồi và kết hợp với các hợp chất khác làm cho nó thay đổi màu sắc.

- Chế độ ăn uống: Tinh dịch có thể đổi màu nếu trộn với một số loại vitamin hoặc thuốc. Nếu sự thay đổi màu sắc là triệu chứng duy nhất và biến mất, nó sẽ không gây ra vấn đề gì.

Thực phẩm có chứa chất nhuộm màu cũng có thể làm thay đổi màu sắc tinh dịch trong một số trường hợp. Mùi của tinh dịch cũng có thể thay đổi nếu nam giới ăn thực phẩm có mùi mạnh, chẳng hạn như tỏi, hành tây, măng tây hoặc bông cải xanh.

Màu sắc tinh dịch thay đổi thế nào nên đi khám? - Ảnh 4.

Chế độ ăn uống nhiều màu sắc cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh dịch.

- Nước tiểu: Tinh dịch cũng có thể lẫn với giọt nước tiểu từ niệu đạo. Điều này có thể làm cho tinh dịch có màu hơi vàng.

- Vàng da: Vàng da xảy ra khi gan để lại quá nhiều bilirubin trong cơ thể. Đây là một sắc tố màu vàng tự nhiên được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu. Vàng da cũng có thể làm thay đổi màu sắc của tinh dịch.

- Số lượng bạch cầu cao: Có quá nhiều tế bào bạch cầu trong tinh dịch cũng có thể làm thay đổi màu sắc của nó, làm cho nó có màu vàng hơn. Đây có thể là tác dụng phụ từ một tình trạng khác, như nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của rối loạn tự miễn dịch.

3. Kết cấu khác nhau có thể có ý nghĩa gì?

Cùng với sự thay đổi về màu sắc, những thay đổi về kết cấu cũng có thể khiến đấng mày râu lo lắng. Những thay đổi kết cấu này có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác nhau.

Tinh dịch bình thường, khỏe mạnh có thể có sự thay đổi về kết cấu và có thể đặc hơn hoặc nhiều nước hơn một chút do các yếu tố như: ăn kiêng, lựa chọn lối sống như mức độ hoạt động, uống rượu, sử dụng ma túy.

Một sự thay đổi tạm thời trong kết cấu tinh dịch thường không gây lo ngại. Ngay cả những vấn đề đơn giản, chẳng hạn như cơ thể thiếu nước, có thể dẫn đến tinh dịch đặc hơn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những thay đổi về kết cấu xảy ra cùng với các vấn đề khác về tinh dịch, chẳng hạn như mùi hôi hoặc thay đổi màu sắc, có thể là dấu hiệu cần đi gặp bác sĩ.

4. Khi nào đi gặp bác sĩ?

Một số lý do khiến tinh dịch thay đổi màu sắc không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và sẽ không cần đi khám. Tuy nhiên, nếu nam giới nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về tuyến tiền liệt, cũng nên đi gặp bác sĩ. Các dấu hiệu có thể bao gồm khó tiểu, sưng ở vùng sinh dục và vùng chậu, cảm thấy áp lực trong ruột kết hoặc liên tục cảm thấy cần đi tiêu.

Tinh dịch bình thường thường có màu trong, trắng hoặc xám. Những thay đổi về màu sắc của nó có thể là tạm thời và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu mọi người gặp phải những thay đổi trong tinh dịch không biến mất hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như có mùi hôi hoặc xuất huyết kéo dài, nhiễm trùng hoặc viêm, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Phát hiện và điều trị sớm có thể sẽ mang lại cơ hội tốt nhất để điều trị vấn đề cơ bản.

Tinh dịch có màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?Tinh dịch có màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

SKĐS - Tinh dịch thường có màu xám trắng, có một số trường hợp tinh dịch có thể có màu khác, thường là màu vàng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những khác lạ thú vị về ham muốn tình dục ở nam và nữ


ThS.BS Lê Quang Dương
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH