Màu sắc của nước tiểu có thể báo hiệu tổn thương gan do thuốc trị mỡ máu

13-06-2021 4:14 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Statin là nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị mỡ máu, nhưng thuốc có thể gây ra một số bất lợi. Nếu nước tiểu của bạn đổi màu trong khi dùng thuốc, có thể là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương do thuốc.


Statin là thuốc có tác dụng giảm mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu, giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch bằng cách giảm sản xuất cholesterol LDL trong gan. Tuy nhiên các bác sĩ phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cảnh báo: Đôi khi việc sử dụng statin có thể gây ra sự gia tăng mức độ của các enzym báo hiệu tình trạng viêm gan. Theo đó, nếu bạn thấy nước tiểu sẫm màu, cần báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Các dấu hiệu tổn thương gan khác bao gồm: Mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường, ăn mất ngon, đau vùng bụng trên, vàng da hoặc mắt…

Mặc dù các vấn đề về gan là rất hiếm, nhưng bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm men gan trước hoặc ngay sau khi bạn bắt đầu dùng statin.

Điều đáng chú ý là rủi ro của bất kỳ tác dụng phụ nào cũng phải được cân bằng với lợi ích của việc ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh không tự ý bỏ thuốc nếu không có ý kiến của bác sĩ.


Liên Ninh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH