Hà Nội

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốc

23-02-2018 7:06 AM | Thời sự

SKĐS - Vụ người nhà sản phụ hành hung thầy thuốc trong kíp phẫu thuật lấy thai ngày 20/2/2018 tại BV Sản Nhi Yên Bái, khiến 2 bác sĩ bị thương, trong đó, một bác sĩ bị 2 vết thương khóe mắt, đỉnh đầu mất nhiều máu phải khâu hơn 20 mũi, bác sĩ còn lại thì bị đánh bầm dập..., thêm hồi chuông cảnh báo về an ninh bệnh viện.

Hiện 2 bác sĩ đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi điều trị tại BVĐK tỉnh Yên Bái. 2 bác sĩ là Phạm Hải Ninh - Khoa Gây mê hồi sức và BS. Hoàng Đức Trung - Khoa Sản. Được biết, BS. Trung là bác sĩ mới tốt nghiệp đại học về công tác tại BV được hơn 2 tháng.

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốcThăm hỏi bác sĩ bị hành hung.          Ảnh: Trần Cường

Theo báo cáo của BV Sản Nhi Yên Bái, sản phụ Quách Thị Phương Thảo (SN 1993, trú tại phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) vào BV Sản Nhi Yên Bái để sinh con và lúc 7h59 phút ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết) với chẩn đoán thai 40 tuần chuyển dạ, sẹo mổ cũ.

Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai và chuyển vào phòng mổ lúc 11h cùng ngày. Trong quá trình mổ, người nhà sản phụ đã trèo lên lan can cửa sổ để chụp ảnh ghi hình (Khoa Phẫu thuật của BV Sản Nhi Yên Bái xây dựng khép kín và độc lập có khuôn viên, rào chắn  theo đúng quy định quy chuẩn kỹ thuật và có nội quy ra vào).

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốc

Lúc này, kíp mổ đã phát hiện, nhắc nhở và yêu cầu người nhà bệnh nhân dời xuống. Tuy nhiên, người này đã lăng mạ và chửi bới rồi dọa  “mổ xong ra đập chết”. Mặc dù vậy, với tinh thần trách nhiệm và tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật, kíp phẫu thuật vẫn tiếp tục cuộc phẫu thuật và cuộc phẫu thuật thành công vào lúc 11h40 cùng ngày. Sản phụ và trẻ sơ sinh ổn định. Tuy nhiên, sau khi bước ra khỏi phòng mổ, BS. Trung và BS. Ninh đã bị hành hung. Sau khi bảo vệ BV đến can thiệp nhóm người này lại tiếp tục đuổi đánh bảo vệ.

BSCKII. Phạm Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Yên Bái đã báo cáo UBND tỉnh cũng như Bộ Y tế, đồng thời có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đề nghị chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái, BV Sản Nhi đã thăm hỏi và động viên tinh thần 2 bác sĩ đang nằm viện và ổn định tinh thần các nhân viên y tế cũng như người bệnh. Chiều 22/2, BS. Nguyễn Văn Tuyến thông tin hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được kẻ hành hung bác sĩ.

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốcLãnh đạo tỉnh Yên Bái và lãnh đạo ngành y tế thăm hỏi động viên 2 bác sĩ bị hành hung. Nguồn: Báo Yên Bái

Trước hành động manh động trên của người nhà sản phụ, dư luận xã hội đã lên án gay gắt hành động trên:

Chị Nguyễn Thủy (Thuận Thành, Bắc Ninh):  “Nghề bác sĩ là nghề nguy hiểm khi hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều  người...”.

Chị Nguyễn Thị Huyền (Quỳnh Phụ, Thái Bình): “Bác sĩ đã mổ đẻ an toàn cho mẹ con mình như thế, đã không biết ơn lại còn đánh. Đúng là hết thuốc chữa. Nếu là tôi, tôi cảm ơn còn chưa hết lại còn đi đánh người ta. Hết thuốc chữa rồi!”.

Không chỉ người dân lên án hành động trên mà ngay cả các bác sĩ cũng rất bức xúc. BS. Nguyễn Thu Hà (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mỗi người chỉ cần đốt một que diêm lên tiếng đấu tranh với cái ác, cái xấu, lửa sẽ bùng lên đẩy lùi những điều tồi tệ. Vâng… chúng ta là tử tế vậy thì can cớ gì mà ta cứ mặc cho xã hội này băng hoại… hy vọng dân y mình đón Ngày Thầy thuốc 27/2 được an lành và thoải mái!”.

 

Liên quan đến sự việc trên, ngày 22/2, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã ký Công văn số 189 gửi Sở Y tế Yên Bái yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Yên Bái tiếp tục chỉ đạo BV Sản Nhi Yên Bái phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với người hành hung nhân viên y tế trong sự việc trên. Đồng thời, đề nghị nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi động viên, chỉ đạo BV Sản Nhi Yên Bái quan tâm điều trị, phục hồi sức khỏe cho bác sĩ của bệnh viện bị người nhà sản phụ hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ. Báo cáo kết quả về Cục Quản lý khám chữa bệnh để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

 


Hồng Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH