DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Màu của ráy tai báo hiệu những bất thường về tình trạng sức khỏe
BS. Tuyết Mai - 07:13 29/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ráy tai được tạo thành từ chất béo và cholesterol, do đó ráy tai có màu vàng, hơi dính. Màu sắc của ráy tai có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Màu của ráy tai báo hiệu những bất thường về tình trạng sức khỏe

 

Ráy tai, còn được gọi là cerumen, là một chất tiết tích tụ trong ống tai ở hầu hết các động vật có vú, bao gồm cả con người. Ráy tai có chức năng bôi trơn giúp sóng âm truyền đi dễ dàng, ngăn ngừa côn trùng nhỏ, bụi bẩn, vi khuẩn,… xâm nhập vào tai.

 

  1. Màu vàng: Nếu bạn nhận thấy ráy tai có màu vàng, hơi ướt và dính, điều đó có nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng sức khoẻ hoàn hảo, ống tai không bị nhiễm trùng.

  2. Màu xám: Ráy tai có màu xám, ướt và dính, đó là những bụi bẩn được lấy ra cùng ráy tai. Nhưng nếu ráy tai có màu xám, khô và giòn, kèm theo cảm giác ngứa, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh chàm bội nhiễm.

  3. Màu vàng nhạt: ráy tai màu vàng nhạt thường thấy ở trẻ dưới 8 tuổi. Tuy nhiên nếu người trưởng thành có ráy tai màu vàng nhạt thì đó là dấu hiệu thiếu vitamin B nhẹ.

  4. Màu nâu tối: Nếu ráy tai có màu nâu tối và dính, có thể do cơ thể toát nhiều mồ hôi. Bạn nên kiểm tra xem có mắc bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol cao hay không.

  5. Màu nâu tối, thành mảng dày: Nếu ráy tai có màu nâu tối, thành mảng dày, có thể là do rối loạn hormon do căng thẳng và lo lắng.

  6. Ướt và chảy ra ngoài: nếu bạn thấy ráy tai quá lỏng, chảy ra ngoài, đó có thể là dấu hiệu của tổn thương màng nhĩ và cần sự chăm sóc y tế.

  7. Ráy tai có máu: Nếu bạn nhận thấy dấu vết của máu trong ráy tai, đó có thể là một dấu hiệu của tổn thương màng nhĩ hoặc nhiễm trùng tai nghiêm trọng.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/Boldsky)

Tin liên quan
Nút ráy tai khô ở trẻ
Con trai tôi 6 tuổi, cháu có 2 nút ráy tai khô đặc kín cả 2 bên, ảnh hưởng đến thính lực, thị lực và khả năng học tập của cháu. Gia đình đã đưa cháu đến các phòng khám, bệnh viện nhưng cháu đều không hợp tác, thường quẫy đạp la hét rất ghê.
Lấy ráy tai đúng cách
SKĐS - Ráy tai là một trong những chất dịch cơ thể mà bạn thường không nhìn thấy và không nghĩ tới - cho tới khi cho đầu tăm bông vào trong tai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm