DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mất vững khớp vai và trật khớp vai tái diễn
ThS.BS. Đỗ Văn Minh - 07:03 28/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, trong giải đua MotoGP 2018, tay đua Marquez “nhờ” cái ôm của đồng đội chia vui khi giành chức vô địch đã nằm luôn ra đường đua vì... trật khớp vai.

Trước đó, tại World Cup 2018, cũng ghi nhận 2 trường hợp huấn luyện viên bị trật khớp vai chỉ vì ăn mừng chiến thắng của đội nhà. Khớp vai hay còn gọi là khớp ổ chảo - cánh tay là khớp có biên độ rộng rãi, linh hoạt nhất cơ thể, đồng thời cũng là khớp kém vững và có tần suất trật nhiều nhất cơ thể.

Mất vững khớp vai là sự trật quá mức của chỏm xương cánh tay so với ổ chảo xương vai, gây đau khi thực hiện các động tác chủ động của khớp vai. Mất vững khớp vai gây trật khớp vai tái diễn là bệnh lý chi trên khá phổ biến trong y học thể thao. Trật khớp vai tái diễn là tình trạng trật tái đi tái lại một phần hoặc toàn bộ chỏm xương cánh tay khỏi ổ chảo xương vai.

Trật khớp vai chiếm khoảng gần 50% tổng số các loại trật khớp, trong đó khoảng 97% là trật khớp ổ chảo cánh tay ra trước. Điều đáng lưu ý là, khoảng trên 90% tổng số bệnh nhân dưới 20 tuổibị trật khớp vai cấp tính do chấn thương sẽ bị trật khớp vai tái diễn, tỷ lệ này giảm dần theo độ tuổi.

Mất vững khớp vai và trật khớp vai tái diễnSơ đồ cấu tạo khớp vai.

Mất vững khớp vai có thể xảy ra sau một chấn thương mạnh như ngã trong sinh hoạt, tai nạn giao thông hoặc chơi thể thao, hoặc xảy ra sau một thời gian chịu đựng những vi chấn thương lặp đi lặp lại vào khớp vai trong quá trình vận động của chi trên gây tổn thương xương và phức hợp sụn viền - bao khớp. Các nhà y khoa đã đưa ra khái niệm TUBS và AMBRII để phân loại mất vững của khớp vai như sau:

TUBS (Traumatic Unidirectional Bankart Surgery): Mất vững khớp vai do nguyên nhân chấn thương, thường là mất vững đơn hướng, có tổn thương rõ ràng mà phần lớn là tổn thương Bankart. Loại này cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

AMBRII (Atraumatic, Multidirectional, Bilateral, Rehabilitation, Inferior capsular shift and closing the rotator Interval): Mất vững khớp vai không do chấn thương, thường xảy ra ở nhiều hướng, bị cả hai vai và hầu như đáp ứng với điều trị phục hồi chức năng. Nếu có chỉ định phẫu thuật, cần khâu tăng cường bao khớp phía dưới và khâu đóng khoảng trống chóp xoay.

Hiện nay, phẫu thuật điều trị mất vững khớp vai có thể có 2 lựa chọn: Mổ mở và mổ nội soi. Các phẫu thuật mổ mở có nhiều kỹ thuật khác nhau, tựu trung lại thành 4 nhóm: Phẫu thuật khâu phục hồi phức hợp sụn viền và bao khớp, phẫu thuật can thiệp vào gân cơ dưới vai, phẫu thuật tạo chốt xương và phẫu thuật chuyển mỏm quạ. Ngày nay, với sự phát triển của dụng cụ mổ và kỹ thuật mổ ngày càng hoàn thiện, phẫu thuật nội soi điều trị mất vững khớp vai có thể thực hiện một cách tương đối đơn giản đối với những phẫu thuật viên được đào tạo bài bản.

Để tránh những tổn thương nặng do chấn thương khớp vai, tránh trật khớp vai tái diễn, những người bệnh có biểu hiện mất vững khớp vai hoặc trật khớp vai cần được tư vấn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm, đặc biệt là những người bệnh trẻ tuổi.

ThS.BS. Đỗ Văn Minh

Tin liên quan
Điều trị đau khớp vai
SKĐS - Tôi 34 tuổi, hay chơi bóng bàn. Gần 1 năm qua, tôi thường bị đau khớp vai bên phải với triệu chứng đau mỏi, không sưng, không có dấu hiệu gì khác.
Chấn thương khớp vai - những lầm tưởng nguy hại
SKĐS - Trong guồng quay năng động, vội vã của cuộc sống hiện đại, mọi người dần trở nên lơ là với việc chăm sóc sức khỏe bản thân.
Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Y học cổ truyền
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa là cơ hội để các bệnh cơ xương khớp phát triển, bệnh thường gặp nhất là ở người trung niên trở lên. Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam, hiện nay tỷ lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 - 70 chiếm 70%.
Ôn châm cứu điều trị viêm quanh khớp vai
SKĐS - Viêm quanh khớp vai là bệnh viêm khớp có tỉ lệ mắc ngày càng gia tăng, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng đau dai dẳng và hạn chế vận động khớp vai, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm