DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất việc và nguy cơ bệnh tim mạch
10:01 31/05/2013 GMT+7
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, mất việc là một trong bốn biến cố trọng đại của cuộc đời một con người, Đó là: ly dị, người thân mất, mất việc và bị bệnh nan y. Những biến cố này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cả về tinh thần lẫn về thể chất, trong đó có việc dẫn đến mắc bệnh tim mạch.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, mất việc là một trong bốn biến cố trọng đại của cuộc đời một con người, Đó là: ly dị, người thân mất, mất việc và bị bệnh nan y. Những biến cố này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cả về tinh thần lẫn về thể chất, trong đó có việc dẫn đến mắc bệnh tim mạch.

Những thay đổi về cuộc sống, những âu lo về cuộc sống, sự mất tự tin trong khi giao tiếp với mọi người, mất ngủ, chế độ ăn uống thất thường, sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích… là những hiện tượng gặp ở phần lớn những người bị mất việc và một số người về hưu mà không có chuẩn bị từ trước. Những hiện tượng trên tác động rất lớn đến hệ thống tim mạch là một trong những cơ quan của cơ thể con người nhạy cảm với stress.

Mắc bệnh tim mạch do mất việc làm

Sự bài tiết quá đáng adrenalin và các hoóc-môn của chuyển hóa loại steroides của tuyến thượng thận sẽ làm tăng nhịp tim và gây cao huyết áp. Hiện tượng tăng rối loạn chuyển hóa trong đó có rối loạn chuyển hóa chất đường và chất béo là hai loại rối loạn chuyển hóa quan trọng nhất là nguồn gốc gây ra bệnh đái tháo đường và xơ vữa động mạch. Cao huyết áp và biến chứng tim mạch do stress hay xảy ra ở những người năng động, khỏe mạnh và ngay thẳng. Còn những người hướng nội hay thu mình vào và giỏi chịu đựng thì đứng trước những stress tương tự họ sẽ bị các rối loạn về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích nhiều hơn.

Mất việc và nguy cơ bệnh tim mạch 1Tích cốc phòng cơ phòng lúc thất nghiệp, giúp tránh bệnh tim mạch
Ngoài ra, khi bị mất việc, tất nhiên là kinh tế của bản thân và gia đình sẽ có nhiều ảnh hưởng. Do đó, những lo toan về cuộc sống ngày càng đè nặng lên người mất việc kèm theo kinh tế kém nên không đi khám bệnh kiểm tra sức khỏe thường quy. Ngay cả khi bị bệnh về tim mạch bệnh nhân cũng ngại đi khám và điều trị vì không có tiền. Những điều này làm cho bệnh tim mạch của những người mất việc thường nặng hơn so với người bình thường.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh?

Một thống kê đáng tin cậy ở các nước phát triển trên thế giới cho thấy: trong thời kỳ kinh tế bị suy thoái số bệnh nhân tim mạch và tiêu hóa gia tăng đột biến gấp từ 2 - 3 lần so với những thời kỳ kinh tế phát triển. Nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập với nền kinh tế của thế giới thì mô hình bệnh tật và những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế với việc hàng trăm ngàn người mất việc nên bệnh tim mạch gia tăng cũng là một điều tất nhiên.

Để tránh được các biến chứng về tim mạch gây ra mất việc; điều quan trọng nhất là phải học cách sống chung với stress. Những chuẩn bị trước cho cuộc sống khi còn đang ở giai đoạn thịnh vượng của cuộc đời là rất cần thiết: chuẩn bị về tinh thần, chuẩn bị về tài chính, tích cốc phòng cơ. Khi bị mất việc cũng nên tránh giải sầu bằng các thú vui ăn uống, nhậu nhẹt quá đà, đó chính là tiền thân cho các bệnh tim mạch sau này.

Một vấn đề nữa thuộc về trách nhiệm của xã hội, cần có những chuyên viên tư vấn về tâm lý để giải quyết những stress cho người thất nghiệp. Điều hành tốt quỹ bảo trợ thất nghiệp để những người chẳng may sa cơ lỡ vận còn có chỗ bấu víu và để ngành y tế tránh phải thêm gánh nặng về bệnh tật, nhất là sự gia tăng của bệnh nhân tim mạch.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để tránh được các biến chứng về tim mạch gây ra do mất việc, điều quan trọng nhất là phải học cách sống chung với stress. Những chuẩn bị trước cho cuộc sống khi còn đang ở giai đoạn thịnh vượng của cuộc đời là rất cần thiết: chuẩn bị về tinh thần, chuẩn bị về tài chính, tích cốc phòng cơ. Khi bị mất việc cũng nên tránh giải sầu bằng các thú vui ăn uống, nhậu nhẹt quá đà đó chính là tiền thân cho các bệnh tim mạch sau này.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm