DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Mắt trùng khơi”, tình yêu gửi nơi đầu sóng
V.H.T - 10:18 11/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 10.12.2019 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam ở Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt sách và triển lãm ảnh ''Mắt trùng khơi’’, đồng thời công bố Dự án ''Tủ sách Biển đảo quê hương’’.

Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2019).

Chỉ 3 tháng sau thành công của cuốn sách ''Nơi đầu sóng’’ ra mắt bạn đọc trong tháng 9/2019, hai tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã tiếp tục xuất bản tập 2 ''Nơi đầu sóng’’ với tên gọi ''Mắt trùng khơi’’.

 

 

''Mắt trùng khơi’’ gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề những chân dung, thân phận con người gắn bó với biển đảo như: người lính hải quân, thân nhân của họ, tàu trên biển… Trong lời mở sách, nhóm tác giả đã chia sẻ về chủ đề “Mắt trùng khơi” xuyên suốt tác phẩm: “Đi biển, trong ngàn vạn điều thiêng liêng và thương mến, có lẽ những ánh mắt nơi trùng khơi luôn thuộc về nỗi ám ảnh khôn nguôi. Đã có những đôi mắt rưng rưng tiễn nhau nơi cầu cảng, lặng lẽ nhìn nhau mà khoảng cách cứ xa dần khi con tàu rời bến; những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính mới khi còn đang ở dưới xuồng nhìn lên hòn đảo bé nhỏ mà mình sắp đặt chân lên; những ánh mắt đó lại bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ rời đảo về đất liền, xa rồi đấy mà vẫn chan chứa yêu thươngCuốn sách thể hiện rõ nét tâm huyết của nhà văn/ nhà báo Lữ Mai (hiện làm việc tại Báo Nhân Dân) và kỹ sư/nhiếp ảnh gia Trần Thành (Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch CLB Trí thức trẻ Hà Nội) - những người trẻ đã đến và đã yêu Trường Sa bằng những rung động chân thực.

 

Điểm độc đáo của ''Mắt trùng khơi’’ là trích đoạn nhật ký của những người lính biển - những tự sự mộc mạc, đau đáu yêu thương, trách nhiệm với gia đình, quê hương, Tổ quốc, ở những thời khắc đặc biệt như: Đón giao thừa trên biển, lên tàu làm nhiệm vụ, khi đối mặt với sóng gió, bão giông...

 

Cùng lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh “Mắt trùng khơi” giới thiệu khoảng 30 bức ảnh của tác giả Trần Thành chụp trong 8 lần đi biển, tập trung chủ đề ''Những đôi mắt trên biển’’ - đó là đôi mắt của những người lính, người dân và những “mắt trời” (ra-đa), “mắt biển” (hải đăng), mắt các loài vật (chim hải âu, chim ó, chó trên đảo, cá dưới biển)…

 

Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, giám đốc NXB Văn học cho biết, xuất phát từ ý tưởng của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành, nhà xuất bản phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và nhóm tác giả chung tay thực hiện Dự án ''Tủ sách Biển đảo quê hương’’. Đây là hoạt động   nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Trong thời gian tới, đối tượng hợp tác sẽ được mở rộng ở các lĩnh vực: thơ, văn xuôi, báo chí, ảnh, lịch...

Trước buổi lễ ra mắt sách và triển lãm ảnh, nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã phối hợp với đơn vị tài trợ là thương hiệu Evashoes thực hiện chương trình phát hành, tặng sách ra biển đảo, nhằm lan tỏa câu chuyện về các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc cùng hậu phương nơi quê nhà của họ tới cộng đồng. Cuối tháng 12 này, khi những chuyến tàu chở quà Tết ra quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, tuyến đảo Tây Nam… nhóm tác giả sẽ hỗ trợ việc chuyển sách theo yêu cầu người tặng tới các điểm nhận nơi biển, đảo.

V.H.T

Tin liên quan
Chảy mãi văn học về biển đảo
SKĐS - Không chỉ sáng tác về những đề tài quen thuộc của đời sống xã hội, nhiều cây bút trẻ đã thể hiện trách nhiệm công dân của mình khi cho ra đời các tác phẩm về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Tủ sách biển đảo: Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam
SKĐS - Cùng với hoạt động phát hành, một số nhà xuất bản (NXB) ở nước ta còn xây dựng Tủ sách biển đảo Việt Nam (sau đây gọi là Tủ sách), giới thiệu nhiều ấn phẩm đặc sắc về biển, đảo Tổ quốc tới người dân.
Triển lãm ảnh lan tỏa tình yêu biển, đảo
SKĐS - Khi vấn đề chủ quyền biển đảo trở nên nóng bỏng trong dòng thời sự được cả nước quan tâm thì các cuộc triển lãm ảnh về đề tài này có tác động rất lớn đến công chúng.
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế
SKĐS - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm