DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất trí nhớ tạm thời có đáng lo?
BS. Nguyễn Quân - 13:00 29/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi tửu lượng rất tốt, anh ấy chưa say xỉn lần nào dù uống nhiều bao nhiêu. Nhưng vài lần tôi nhận thấy, dù về nhà anh ấy vẫn tỉnh, nhưng ngày hôm sau và vài ngày sau đó anh ấy không nhớ một chút gì về chuyện xảy ra hôm đi nhậu. Cứ như trí nhớ bị xóa vậy. Điều này có ảnh hưởng gì cho não bộ của anh ấy không?

Đặng Thanh Loan (Cần Thơ)

Như bạn miêu tả, chồng bạn có thể bị mất trí nhớ tạm thời do rượu. Mất trí nhớ có thể toàn phần hoặc từng phần ký ức trong khoảng thời gian đó. Nguyên nhân là do sự rối loạn hóa học và sinh lý học thần kinh ở vùng đồi hải mã, một vùng não gắn liền với sự hình thành trí nhớ. Chất rượu cồn đã gây nhiễu loạn hoạt động truyền tải glutamate (hóa chất chuyên chở tín hiệu giữa các tế bào thần kinh) của các cảm thụ quan trong vùng đồi hải mã. Trong quá trình can thiệp này, rượu cồn ngăn cản một số cảm thụ quan hoạt động, đồng thời kích hoạt những cảm thụ quan khác. Quá trình này khiến các tế bào thần kinh tạo ra các steroid, về sau sẽ ngăn cản chúng thông tin liên lạc với nhau một cách thích hợp, dẫn đến hủy hoại tiềm lực dài hạn, một quá trình thiết yếu cho sự học hỏi và ghi nhớ. Nói một cách đơn giản hơn, ảnh hưởng của rượu cồn khiến người lạm dụng nó mất trí nhớ tạm thời là do bộ não của người đótrong một khoảng thời gian mất khả năng ghi nhận, tạo ra các ký ức mới.

Việc mất trí nhớ tạm thời do rượu không nên coi nhẹ, ngoài việc lạm dụng rượu bia khiến người uống có thể có những hành vi bất cẩn, không kiểm soát được, thậm chí gây nguy hiểm thì việc hoạt động não bộ bị rối loạn như vậy thường xuyên sẽ dẫn tới những tổn hại dài hạn.

BS. Nguyễn Quân

Tin chân bài
Đánh bay cơn đau bụng khi trời lạnh
SKĐS - Ðau bụng do nhiễm lạnh thường có biểu hiện bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, đôi khi buồn nôn, nôn, tay chân lạnh, sợ lạnh... Theo y học cổ truyền, có thể sử dụng các bài thuốc có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau hiệu quả như sau:
Viêm kết mạc dịch do virus
SKĐS - Viêm kết mạc cấp do virus (đau mắt đỏ) là bệnh lý hay gặp ở nước ta cũng như ở các nước có cùng đặc điểm địa lý khí hậu nhiệt đới như nóng ẩm, mưa nhiều.
Sa Pa oằn mình cõng thủy điện
SKĐS - Sa Pa - Khu du lịch Quốc gia vốn yên bình, nhỏ bé là vậy nhưng hiện đang oằn mình cõng hàng chục dự án thủy điện lớn, nhỏ. Không chỉ làm mất đi sự bình yên vốn có, các nhà máy thủy điện còn phá vỡ cảnh quan du lịch nơi đây. Nếu tính cả các dự án đang được nghiên cứu, Sa Pa có tới 20 dự án thủy điện với tổng công suất 345,6MW đang được triển khai.
Hợp tác với chuyên gia, nâng cao năng lực chuyên môn
SKĐS - Là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực ĐBSCL, BVĐK TW Cần Thơ không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sĩ. Trong đó, hợp tác quốc tế là hoạt động được bệnh viện chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân và xứng tầm bệnh viện khu vực.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm