Mất tiền đi cấy tóc mới phát hiện bị lupus ban đỏ

04-05-2023 12:51 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị D. vẫn không khỏi tiếc nuối số tiền 11 triệu đồng, tương đương gần 1,5 tấn thóc mà chị đã rất vất vả mới dành dụm được để sử dụng dịch vụ cấy tóc nhưng không hiệu quả. Đến bệnh viện khám mới biết mình bị lupus ban đỏ.

Sau gần 1 tuần điều trị lupus ban đỏ hệ thống tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tình trạng ban đỏ cánh bướm vùng mặt của người bệnh Hoàng Thị D, đến từ xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã có những cải thiện rõ rệt. Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết chị sẽ được xuất viện trong 1, 2 ngày tới.

Vui vì được xuất viện nhưng khi ngồi xem lại lọ thuốc cùng với thông tin, địa chỉ trang Fanpage mà chị đã sử dụng dịch vụ cấy tóc trước đó, chị D. vẫn không khỏi tiếc nuối số tiền 11 triệu, tương đương gần 1,5 tấn thóc mà chị đã rất vất vả mới dành dụm được để sử dụng dịch vụ cấy tóc của cơ sở này.

Mất tiền đi cấy tóc mới phát hiện bị Lupus ban đỏ - Ảnh 1.

Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng lupus ban đỏ vùng da mặt của chị D. đã có nhiều cả thiện. (Ảnh: BVCC)

Khoảng 3 năm trở lại đây, chị thấy trong người hay mệt mỏi, ăn ngủ kém, đau cơ khớp nhiều. Từ tháng 4/2022, chị thấy tóc ngày càng rụng nhiều, thậm chí rụng cả mảng, gần đây nổi ban đỏ khắp vùng mặt. Nóng lòng muốn che phủ những vùng tóc thưa, hở trắng đầu, chị đã tìm hiểu về dịch vụ cấy tóc trên mạng. Sau khi nghiên cứu và chuẩn bị đủ tiền, chị đã quyết định chọn một viện thẩm mỹ tại TP. Thái Nguyên để sử dụng dịch vụ cấy tóc.

Sau khi để lại tin nhắn, chị được nhân viên của cơ sở điện thoại hẹn xuống thăm khám, tư vấn và thông tin về gói dịch vụ sẽ làm. Ban đầu cơ sở đưa ra mức giá 12 triệu đồng cho một liệu trình cấy tóc nhưng do chị không đủ khả năng để chi trả nên cơ sở tiếp tục hạ xuống mức 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và chốt lại ở mức 7 triệu đồng, thực hiện trong 3 buổi. Sau hai buổi, chị đã thanh toán đủ số tiền 7 triệu đồng và chi thêm 4 triệu đồng để mua thuốc hỗ trợ quá trình điều trị.

Chị D. đã thực hiện 2 trên tổng số 3 buổi cấy nhưng không thấy tóc có sự cải thiện, chị tiếp tục được cơ sở giải thích phải làm đầy đủ cả 3 buổi mới thấy tóc phát triển tốt. Nhưng lúc này, khi thấy mặt ngày càng ngứa và nổi ban đỏ hơn, chị mới quyết định vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Dựa trên kết quả, chị được các bác sĩ thông báo chị đã bị lupus ban đỏ, đồng thời giải thích cặn kẽ tình trạng rụng tóc của chị là do lupus ban đỏ gây ra nên việc chị sử dụng dịch vụ cấy tóc sẽ không mang lại hiệu quả. Lúc này chị D. mới hiểu và tiếc thời gian điều trị cũng như tiền của đã nộp cho cơ sở cấy tóc kia.

Mất tiền đi cấy tóc mới phát hiện bị Lupus ban đỏ - Ảnh 2.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài - Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chia sẻ về trường hợp bệnh nhân D.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài - Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn mạn tính, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể, trong trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Ở người mắc lupus ban đỏ hệ thống có rối loạn đáp ứng miễn dịch. Khi các tác nhân nhiễm trùng hoặc các yếu tố ngoại lai như ánh nắng, hóa chất, thuốc tác động lên các tế bào của cơ thể khiến chúng bị biến đổi và trở thành "lạ" đối với chính cơ thể mình.

Lupus ban đỏ là loại bệnh không thể tự điều trị tại nhà vì bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn, phải theo dõi và làm xét nghiệm hàng tháng. Do đó, bệnh được quản lý và điều trị tại các cơ sở y tế, nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Da liễu".

Trường hợp của chị D. gặp phải là bài học để người dân cần có sự lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng các dịch vụ làm đẹp không đủ uy tín. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường về da như: rụng tóc, nổi ban đỏ ở mặt, da dưới ánh nắng có những biểu hiện nhạy cảm về ánh sáng… thì nên đến các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa da liễu để được khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Người dân không nên tự ý đến các cơ sở không đủ uy tín, không có bác sĩ chuyên khoa sẽ khiến việc điều trị không hiệu quả, tốn kém về kinh tế mà còn mất cơ hội bỏ qua giai đoạn đầu điều trị khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Mắc ung thư da vì dùng thạch tín chữa henMắc ung thư da vì dùng thạch tín chữa hen

SKĐS - Người đàn ông 66 tuổi được các bác sĩ BV Da liễu Trung ương chẩn đoán mắc đa ung thư tế bào vảy ở da có liên quan đến việc sử dụng thạch tín (arsenic) lâu năm.


Long Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH