Mất thị lực, tổn thương não vì uống Detox Táo giảm cân có chất cấm Sibutramine

10-04-2024 15:19 | Camera bệnh viện

SKĐS - Tại Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai, các bác sĩ khẳng định chị H. bị mất thị lực, tổn thương não do ngộ độc chất cấm Sibutramine có trong sản phẩm Detox Táo.

Thông tin từ Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox cơ thể có chứa chất cấm Sibutramine.

Bệnh nhân là P.T.H (nữ, 26 tuổi) có tiền sử giảm tiểu cầu vô căn 11 năm, đã điều trị tại BV Huyết học - Truyền máu Trung ương 2 năm.

Theo bệnh nhân H, vì có nhu cầu giảm cân, chị H. mua sản phẩm có tên gọi Detox Táo về sử dụng. Trong 1 lọ sản phẩm có 2 loại viên giống thuốc màu vàng và xanh, chị uống sản phẩm trong 10 ngày có hiện tượng bị đau dây chằng, sau 2 tuần sử dụng, mắt đột ngột không nhìn thấy gì theo cơn.

Mất thị lực, tổn thương não vì uống  Detox Táo giảm cân có chất cấm Sibutramine- Ảnh 1.

Bệnh nhân P.T.H đang được điều trị tại Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai. Ảnh: Quỳnh Mai.

Ngày 28/3 chị H. xuất hiện 2 cơn giảm thị lực, được chuyển vào Trung tâm Thần kinh của BV Bạch Mai điều trị. Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy, hình ảnh tổn thương lồi thể chai, chị H. được theo dõi do ngộ độc.

Khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ được biết chị H. có uống "thuốc" giảm cân có tên Detox Táo. Xét nghiệm loại "thuốc" này phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine. Chị H. sau đó được chuyển sang Trung tâm Chống độc của bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai, bệnh nhân H. mới sử dụng sản phẩm giảm cân khoảng 10 ngày đã có các biểu hiện về thần kinh, mắt, tổn thương não rất rõ ràng, nếu dùng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

"Bệnh nhân H. mua sản phẩm này trên mạng được quảng cáo là để giảm cân và trong sản phẩm này có chất cấm Sibutramine. Sibutramine là một loại chất đã bị cấm sử dụng trên người, vì chất này có thể gây những tổn thương ở người, gây nguy cơ đột qụy não, đau thắt, nhồi máu cơ tim", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên nhận định.

Mất thị lực, tổn thương não vì uống  Detox Táo giảm cân có chất cấm Sibutramine- Ảnh 2.

"Thuốc" Detox Táo có chứa chất cấm Sibutramin. Ảnh: BVCC.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, thực tế đã ghi nhận nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng trộn những loại chất độc hại bị cấm sử dụng, hoặc trộn những chất được phép sử dụng nhưng với liều lượng không đảm bảo. Riêng tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai, trước đây đã tiếp nhận những trường hợp ngộ độc những loại thực phẩm chức năng có chứa chất cấm.

"Đã có trường hợp bệnh nhân hôn mê, co giật, tổn thương não và đã phải cấp cứu điều trị. Xét nghiệm những loại sản phẩm này thì có chứa chất cấm, ảnh hưởng đến sức khỏe như Sibutramine, Phenolphtalein… Thậm chí có những chất chỉ được phép có trong thuốc nhưng lại được cho vào trong thực phẩm chức năng, uống phải những chất này rất ảnh hưởng đến sức khỏe vì hoàn toàn không thể kiểm soát chất lượng và liều lượng", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai khuyến cáo, khi người dân ốm đau cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, được kê đơn thuốc phù hợp. Tránh trường hợp tự ý mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên mạng về sử dụng.

"Với thực phẩm chức năng, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo "thần thánh" cần thận trọng. Trước khi mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ, rõ nguồn gốc xuất xứ, tìm hiểu và mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe", Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo.

Xem thêm bài viết:

Cách giảm cân phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh timCách giảm cân phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

SKĐS - Nghiên cứu cho thấy những người giảm cân theo phương pháp nhịn ăn gián đoạn, ăn tất cả thức ăn trong thời gian dưới 8 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 91%.


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn