Mất thị lực do tự ý dùng thuốc điều trị loét giác mạc

13-10-2021 10:53 AM | Y tế

SKĐS - Một bệnh nhân nữ ở Cao Bằng bị viêm loét giác mạc nhưng đến khám và điều trị muộn đã để lại di chứng mất toàn bộ thị lực.

1. Mất thị lực do tự ý dùng thuốc, đến thăm khám muộn

Mới đây, BVĐK tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân nữ, 21 tuổi, trú tại huyện Hà Quảng, đến viện khám trong tình trạng hai mắt đau nhức, kèm theo nhìn mờ đã 3 tháng nay.

Ở nhà, người bệnh uống thuốc theo đơn không đỡ đã vào bệnh viện tuyến dưới khám và được chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh Cao Bằng. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng được các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm loét giác mạc, do đến khám và điều trị muộn đã để lại di chứng mất toàn bộ thị lực.

Tự ý dùng thuốc điều trị người bệnh loét giác mạc biến chứng mù lòa - Ảnh 1.

Người bệnh loét giác mạc điều trị tại BVĐK Cao Bằng.

2. Các nguyên nhân gây loét giác mạc

BSCKI. Lý Thị Liêm - Trưởng khoa Mắt (BVĐK Cao Bằng) cho biết: Loét giác mạc là hiện tượng mất tổ chức giác mạc do hoại tử, gây ra bởi một quá trình viêm trên giác mạc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra loét giác mạc: do vi khuẩn; do nấm; do virus hoặc do ký sinh trùng.

Khi giác mạc còn nguyên vẹn thì hầu hết các yếu tố gây bệnh không xâm nhập được vào giác mạc. Loét giác mạc thường xuất hiện sau một chấn thương gây tổn hại lớp tế bào biểu mô (lớp tế bào bề mặt của giác mạc).

Chấn thương giác mạc có thể từ bên ngoài: chấn thương trong sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là chấn thương trong nông nghiệp (do hạt thóc bắn vào mắt hoặc lá quệt vào mắt). Do vậy, trong các mùa gặt số lượng bệnh nhân bị loét giác mạc thường tăng lên.

Tổn thương giác mạc cũng có thể do bệnh tại mắt (do lông quặm, lông xiêu cọ vào mắt) hoặc do những phương pháp điều trị phản khoa học: đánh mộng mắt bằng búp tre, đắp nhái vào mắt để điều trị...

3. Các triệu chứng của viêm loét giác mạc

Theo BS. Liêm, khi bị loét giác mạc, người bệnh sẽ thấy:

  • Mắt bị đỏ, đôi khi sưng nề, 
  • Cộm chói, sợ ánh sáng, 
  • Chảy nước mắt, 
  • Rất khó mở mắt.
  • Thị lực bệnh nhân giảm nhiều, trường hợp nặng mắt chỉ còn cảm nhận được ánh sáng. 
  • Khám mắt sẽ thấy mi và kết mạc phù nề, trường hợp nặng có thể gây sụp mi mắt. Trên giác mạc có một ổ loét.

Loét giác mạc là một bệnh nặng, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng. Khi điều trị khỏi bệnh sẽ để lại sẹo trên giác mạc gây giảm thị lực. Trường hợp bệnh nặng, điều trị không hiệu quả có thể phải bỏ nhãn cầu.

4. Không tự ý dùng thuốc điều trị

BS. Liêm khuyến cáo, khi bị loét giác mạc người bệnh cần phải đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt. Tại đây, nhân viên y tế nạo ổ loét giác mạc lấy bệnh phẩm, làm xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị bằng các thuốc đặc hiệu.

Tự ý dùng thuốc điều trị người bệnh loét giác mạc biến chứng mù lòa - Ảnh 3.

Khi bị loét giác mạc phải đi khám và điều trị ngay không tự ý dùng thuốc điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc trong những trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật ghép giác mạc, với mục đích thay thế giác mạc bệnh lý bằng mô giác mạc lành. Bệnh nhân tuyệt đối không được mua thuốc tại các hiệu thuốc để tự điều trị.

Hiện nay, tại các hiệu thuốc có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid được bán tràn lan. Nếu bệnh nhân bị loét giác mạc mà dùng những thuốc này sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Khi bị các chấn thương mắt dù nhẹ bệnh nhân cũng nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị, tránh để muộn có thể gây ra biến chứng loét giác mạc.

Đặc biệt, khi bị bụi bay vào mắt, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để lấy, không nên tự ý lấy hoặc nhờ người khác lấy ra có thể gây biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân cũng không nên dụi mắt vì sẽ làm tổn thương nặng thêm.


Điều dưỡng Lục Thị Bền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH