Mặt sưng nề vì bôi trắng da cấp tốc

19-01-2021 10:40 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 19/1, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, trong những ngày qua liên tiếp nhiều bệnh nhân nữ đã đến bệnh viện điều trị do những biến chứng của mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Chị N.T.T. H. (40 tuổi, ngụ Quận 5, TP.HCM) đến bệnh viện trong tình trạng gương mặt bị sưng nề, đỏ rát kèm ngứa. Trước đó, chị mua một lọ mỹ phẩm thảo dược thiên nhiên trên mạng với lời quảng cáo “Hiệu quả làm đẹp “miễn chê”, sử dụng nguyên liệu thảo dược thiên nhiên nên an toàn cho làn da…” để bôi lên mặt.

Chị N.T.T. H. đến bệnh viện trong tình trạng mặt sưng nề, phát ban

Sau 3 ngày, các biến chứng bắt đầu xuất hiện, chị H. liên hệ lại người bán thì được tư vấn “do mỹ phẩm đang phát huy tác dụng” nên chị tiếp tục sử dụng. Hơn 1 tuần sau mặt chị sưng nề, xuất hiện nhiều nốt sần đỏ, ngứa, rát rất khó chịu. Quá hoảng sợ chị H. vội đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM “cầu cứu” bác sĩ.

Cách đó ít ngày, tại bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ N.N.T (18 tuổi, ngụ Đồng Nai) được mẹ đưa đến khám trong tình trạng da mặt nứt nẻ, bong tróc, đỏ rát kèm xuất hiện nhiều mụn. T cho biết có mua một loại mỹ phẩm làm sáng da ở trên mạng, sau khi sử dụng da mặt bị rát, ngứa và bong da. Dù được bác sĩ chẩn đoán là “viêm da, bỏng da do tiếp xúc với mỹ phẩm” nhưng T vẫn khăng khăng với mẹ đó là các dấu hiệu bình thường của việc sử dụng loại mỹ phẩm này.

Trước đó, Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải các biến chứng tương tự do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Chị N.T.T. H. cùng lọ mỹ phẩm trắng da mua trên mạng

Ths.BS Nguyễn Duy Quân – Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết các loại mỹ phẩm mà bệnh nhân sử dụng thường không nêu rõ thành phần, nguồn gốc. Mặt chung của các loại mỹ phẩm này là thường chứa corticosteroid, hydroquinon, thủy ngân… Đây là những chất không an toàn, khi bôi lên da gây biểu hiện trắng nhanh, chính vì vậy được các chị em rất ưa thích.

Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài các sản phẩm này sẽ làm da trở nên mỏng đi, các mạch máu giãn, da nhạy cảm, bong tróc và nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng, để lại sẹo hoặc tình trạng rối loạn sắc tố da khó hồi phục. Những biến chứng này điều trị rất khó khăn, kéo dài, và đôi khi phải áp dụng nhiều phương tiện kĩ thuật hiện đại mới có thể khôi phục lại tình trạng da như ban đầu cho bệnh nhân.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH