Mật phục xuyên đêm bắt tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

15-11-2023 18:58 | Pháp luật

SKĐS - Lực lượng chức năng mật phục, bắt quả tang 2 tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Hồng trong đêm tối.

Cảnh sát đường thủy được dừng phương tiện để kiểm soát trong trường hợp nào?Cảnh sát đường thủy được dừng phương tiện để kiểm soát trong trường hợp nào?

SKĐS - Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 36/2023/TT-BCA quy định quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát đường thủy.

Vào hồi 20h ngày 14/11, tại bờ trái sông Hồng thuộc địa phận xã Trung Châu (huyện Đan Phượng, Hà Nội), Tổ công tác do đội Cảnh sát đường thủy số 1 (phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) chủ trì phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường - Công an huyện Đan Phượng tiến hành mật phục trinh sát trong đêm.

Trong quá trình thực hiện tuần tra, kiểm soát, tổ công tác phát hiện và bắt giữ phương tiện thủy gắn số PT-2205 trên phương tiện có gắn các thiết bị khai thác cát đang tiến hành hút cát từ lòng sông Hồng bơm vào khoang hàng của phương tiện thủy VP-2588.

Mật phục xuyên đêm bắt tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng- Ảnh 2.

Đội Cảnh sát đường thủy Hà Nội mật phục, bắt giữ thành công các đối tương khai thác cát trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, trên phương tiện tàu hút số đăng ký PT-2205 có 3 người, bao gồm: Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1992, trú tại Nguyệt Đức, Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) là người điều khiển phương tiện; Nguyễn Tiến Phương (sinh năm 1993, trú tại thổ Hà, Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) là người làm việc trên phương tiện và Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1980, trú tại Vạn Phúc, Vạn An, thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh) là người làm việc trên phương tiện.

Qua kiểm tra, xác minh cả 3 đối tượng trên không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cũng như các giấy tờ liên quan đến phương tiện, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn.

Mật phục xuyên đêm bắt tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng- Ảnh 3.

Các đối tượng khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt.

Trong khi đó, trên phương tiện tàu chở số đăng ký VP-2588 có 2 người, bao gồm: Lê Bá Duy (sinh năm 2001, trú tại Quan Tử, Sơn Đông, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) là người điều khiển phương tiện và Đặng Văn Phong (sinh năm 1968, trú tại khu 8, Tân Phương, Thanh Thuỷ, Phú Thọ) là người làm việc trên phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, những người có mặt trên phương tiện VP-2588 cũng không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, chỉ xuất trình được các giấy tờ liên quan đến phương tiện VP-2588 và Lê Bá Duy xuất trình được giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng Hạng T3. Khối lượng cát tại thời điểm kiểm tra trên khoang chứa hàng phương tiện VP-2588 là 250 m3.

Tổ công tác Đội cảnh sát đường thủy số 1 sau khi hoàn thiện hồ sơ ban đầu đã đưa 2 phương tiện khai thác cát trái phép trên về tạm giữ tại cảng Sơn Tây để tiếp tục xác minh xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm video được quan tâm:

Chi tiết vụ Giám đốc sở TN&MT tỉnh An Giang bị bắt vì liên quan đến đường dây "cát tặc".


Thành Long
Ý kiến của bạn