Mất nhiều thời gian hơn dự kiến để khắc phục sự cố hầm Bãi Gió

16-04-2024 19:05 | Xã hội

SKĐS - Hiện công tác gia cố hầm Bãi Gió được thực hiện từ cả bên trong hầm và phía trên đỉnh hầm, trước mắt vẫn cần vừa làm vừa đánh giá hiện trạng để đảm bảo an toàn.

Hầm đường bộ Đèo Cả vẫn lưu thông bình thường sau sự cố sập hầm đường sắtHầm đường bộ Đèo Cả vẫn lưu thông bình thường sau sự cố sập hầm đường sắt

SKĐS - Mặc dù cách vị trí hầm đường sắt bị sạt lở 1 khoảng cách tương đối nhưng nhiều người vẫn lo ngại các tuyến hầm đường bộ có thể bị ảnh hưởng.

Liên quan đến sự cố sạt lở đất đá hầm Bãi Gió (Khánh Hòa) khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt, Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện hầm Bãi Gió đang được các đơn vị thi công kiên cố hóa với nguyên tắc là giữ cho ổn định trên và trong hầm để xử lý.

Cụ thể, các đơn vị đã bắt đầu thực hiện gia cố khối đất đá đã sụt trong hầm bằng cách phun vữa xi măng 2 mặt hở, cắm các neo tạo ô để phun áp lực vữa xi măng cho đông kết đất đá rời rạc và tạo xương cứng. Đồng thời, từ phía trên đỉnh hầm tiến hành khoan thăm dò địa chất cũng như lấp đầy khoảng trống đã bị sụt nhằm giữ ổn định khối đất đá trên đỉnh hầm, không cho sụt tiếp.

Mất nhiều thời gian hơn dự kiến để khắc phục sự cố hầm Bãi Gió- Ảnh 2.

Dự kiến khắc phục xong sự cố tại hầm Bãi Gió và thông tuyến đường sắt Bắc - Nam vào ngày 22/4.

Trong liên tiếp 2 ngày, hầm Bãi Gió hứng chịu 3 đợt sạt lở. Đợt đầu tiên xảy ra chiều ngày 12/4, khoảng 150m3 đất đá rơi xuống vị trí cách cửa hầm phía Bắc khoảng 85m và kéo dài chừng 20m. Đến khoảng 4h15 sáng ngày 13/4, hầm tiếp tục sạt lở với khối lượng đất đá khoảng 50m3 và đến 17h45 cùng ngày lại chịu thêm 1 đợt sạt lở khiến đất, đá bịt kín 1 số vị trí trong hầm.

Theo Bộ Giao thông vận tải, khả năng sạt lở của đường hầm Bãi Gió hoàn toàn nằm trong dự báo do công trình sử dụng đã nhiều năm, các kết cấu đều đã xuống cấp. Sau khi xảy ra sự cố sập hầm Bãi Gió, Bộ cũng đã yêu cầu khắc phục với 5 điểm sau: Thông tuyến sớm nhất; huy động lực lượng nhanh nhất; giải pháp sáng tạo nhất; an toàn tuyệt đối cho cán bộ, kĩ sư, công nhân tham gia khắc phục; các đơn vị tập trung nguồn lực cao nhất thi công 24/24 giờ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Với tinh thần trên, Bộ GTVT và các đơn vị trực thuộc đặt mục tiêu đến ngày 22/4 hoàn thành xử lý sự cố tại hầm đường sắt Bãi Gió (Khánh Hòa) để thông tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Theo Khu quản lý đường bộ III, hiện hầm đường sắt Bãi Gió trên đường sắt Bắc - Nam lý trình đường sắt tại km1231+100 qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị sụt lún đất đá từ đỉnh vòm hầm và đang tiếp tục sụt lún, diễn biến phức tạp.

Do tuyến hầm đường sắt bị sự cố nằm bên dưới Quốc lộ 1 khu vực Đèo Cả nên có thể gây ảnh hưởng đến an toàn công trình đường sắt, đường bộ và ảnh hưởng an toàn giao thông tại khu vực. Trong thời gian chờ khắc phục, cơ quan chức năng đã cấm tất cả các xe (trừ xe hai bánh) lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua Đèo Cả từ chiều 14/4.

Xem thêm video được quan tâm:

Cận cảnh khu vực sạt lở bên trong hầm Bãi Gió (Khánh Hòa).


Thành Long
Ý kiến của bạn