Mất ngủ ở tuổi 40, làm sao đây?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 40 tuổi, dạo này hay mất ngủ, nhiều khi ngủ chập chờn rất khó chịu. Ban ngày mệt mỏi và lại buồn ngủ nên khó tập trung làm việc.

Tôi 40 tuổi, dạo này hay mất ngủ, nhiều khi ngủ chập chờn rất khó chịu. Ban ngày mệt mỏi và lại buồn ngủ nên khó tập trung làm việc. Xin hỏi nguyên nhân gây mất ngủ và cách khắc phục?

Mai Thị Lụa (dangnguyen@gmail.com)

Mất ngủ có nhiều dạng như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ. Có 3 nguyên nhân chính gây mất ngủ: do các bệnh nội, ngoại khoa, do stress và do bệnh về tâm thần. Bình thường, ở người lớn khỏe mạnh mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng. Ban đêm nên ngủ khoảng 7 tiếng và nên tranh thủ ngủ trưa khoảng 30 phút. Tuy nhiên, để đánh giá là ngủ đủ hay không còn phụ thuộc vào giấc ngủ có sâu hay chập chờn, ác mộng... Nghiên cứu cho thấy khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng của mất ngủ, 15% bị ngầy ngật vào ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ, 30% bệnh mất ngủ có liên hệ bệnh tâm thần. Mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi suy nhược giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống, hiệu quả lao động thấp và làm giảm chất lượng sống. Ngoài ra, mất ngủ còn có nguy cơ phát sinh một số bệnh hoặc làm nặng thêm bệnh đang mắc.

Mấu chốt để điều trị mất ngủ là phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, trước mắt chị nên điều chỉnh lại giấc ngủ của mình cho phù hợp giờ sinh học, tránh stress... Nếu đã thay đổi mà sức khỏe và tinh thần vẫn mệt mỏi thì chị nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân. Liệu pháp tâm lý có vai trò rất quan trọng trong điều trị mất ngủ.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mất ngủ ở tuổi 40, làm sao đây?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT