Mất ngủ ở người cao tuổi

26-02-2020 5:54 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mẹ tôi 65 tuổi, mấy năm gần đây thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, mỗi ngày chỉ chập chờn ngủ được khoảng 3-4 tiếng. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách chữa.

maihoa@yahoo.com.vn

Chứng mất ngủ có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên, hay gặp nhất là ở những người làm việc căng thẳng, đặc biệt là ở người già. Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi là do quá trình lão hóa tự nhiên của con người do về già, các hoạt động thể lực ít đi, ít tiếp xúc với ánh sáng, giảm ngưỡng bị đánh thức (dễ bị thức giấc hơn); thay đổi nhịp sinh học; giảm khả năng hồi phục các chức năng khi cơ thể bị lão hóa; các bệnh lý (sa sút trí tuệ, tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, đau xương khớp, trầm cảm...).

Cách điều trị mất ngủ tốt nhất có thể áp dụng là các biện pháp không dùng thuốc; nên có chế độ sinh hoạt hợp lý: tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau xanh, giảm mỡ, không sử dụng thực phẩm, đồ uống có chất kích thích, tránh căng thẳng hoặc xúc cảm trước khi đi ngủ, tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ...

Nếu sau những cải thiện trên mà mẹ bạn vẫn bị mất ngủ thì bạn nên đưa bác đi khám chuyên khoa nội thần kinh để có phác đồ điều trị và sử dụng thuốc hợp lý.

BS. Nguyễn Như


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH