Mất ngủ ở người cao tuổi

20-06-2012 11:09 AM | Tin nóng y tế

Mẹ tôi 60 tuổi, thường xuyên bị mất ngủ (cả ngày lẫn đêm). Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách chữa.

(SKDS) –  Mẹ tôi 60 tuổi, thường xuyên bị mất ngủ (cả ngày lẫn đêm). Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách chữa.

Mai Hoa(Thanh Hóa)

Chứng mất ngủ thường hay gặp ở người già. Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi là do quá trình lão hóa tự nhiên của con người; Do về già các hoạt động thể lực ít đi, giảm ngưỡng bị đánh thức (dễ bị thức giấc hơn); thay đổi nhịp sinh học; giảm khả năng hồi phục các chức năng khi cơ thể bị lão hóa... Cách điều trị mất ngủ tốt nhất mà mẹ bạn có thể áp dụng là các biện pháp không dùng thuốc; nên có chế độ sinh hoạt hợp lý: tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau xanh, giảm mỡ, không sử dụng thực phẩm, đồ uống có chất kích thích, tránh căng thẳng hoặc xúc cảm trước khi đi ngủ, tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ, có thể sử dụng thêm những loại thuốc Nam như: lá vông, trà tâm sen, chè hạt sen…

 Tập thể dục đều đặn là cách điều trị mất ngủ rất tốt. Ảnh: MH

Nếu sau khi thực hiện những biện pháp trên mà mẹ bạn vẫn bị mất ngủ thì nên đi khám chuyên khoa để có phác đồ điều trị và sử dụng thuốc hợp lý.

Lưu ý, nếu mắc các bệnh mạn tính như sa sút trí tuệ, tim mạch, viêm khớp, tăng huyết áp… thì nên đi khám chuyên khoa để được điều trị thì mới có thể cải thiện được giấc ngủ.

 Bác sĩ Như Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH