Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục

05-01-2022 11:08 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo các nhà khoa học, đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều người bị mất ngủ và tình trạng này được gọi là mất ngủ do COVID-19.

1. Đại dịch COVID-19 liên quan tới tình trạng mất ngủ

Mất ngủ do COVID-19, tính riêng ở Mỹ hiện ảnh hưởng tới khoảng 56% dân số.

Theo khảo sát do Học viện y học giấc ngủ Mỹ (AASM) thực hiện, trong số những người bị mất ngủ do COVID-19:

  • 57% cho biết họ gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ,
  • Khoảng 46% ngủ ít hơn bình thường,
  • 45% có giấc ngủ không sâu,
  • 36% có những giấc mơ khó chịu.

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Jennifer Martin, Chủ tịch hội đồng quản trị AASM cho biết: "Mất ngủ do COVID-19 có thể tác động bởi nhiều yếu tố gây căng thẳng, bao gồm: nỗi sợ hãi về đại dịch, lo lắng cho những người thân, lo lắng về tài chính, và giao tiếp xã hội bị hạn chế".

Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 liên quan tới tình trạng mất ngủ của nhiều người.

Trong khảo sát mới này, nam giới có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ hơn và những người từ 35 đến 44 tuổi có tỷ lệ mất ngủ do COVID-19 cao nhất (chiếm 70%). Những người từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị khó ngủ hoặc không ngủ được.

Theo các chuyên gia, mất ngủ thường do căng thẳng hoặc các yếu tố lối sống không lành mạnh, và tất nhiên, những yếu tố này đã thay đổi rất nhiều trong gần 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19. Một số thay đổi trong lối sống diễn ra trong giai đoạn này bao gồm: Không thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hoặc dành nhiều thời gian hơn để xem tivi hoặc lướt điện thoại di động. Điều này gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ và các vấn đề vào ban ngày như mệt mỏi và cáu gắt.

2. Biện pháp đối phó với tình trạng mất ngủ

Các chuyên gia cho rằng: "Cách tốt nhất để có được giấc ngủ ngon trong giai đoạn dịch bệnh đặc biệt này là chủ động điều chỉnh các hành vi và nề nếp giấc ngủ của bản thân", bao gồm:

- Duy trì một lịch trình sinh hoạt khoa học, nhất quán, cụ thể cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm, và cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng giờ giấc như nhau trong tất cả các ngày trong tuần.

- Nên giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và dành ít thời gian hơn cho tin tức và mạng xã hội trước khi đi ngủ. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục - Ảnh 3.

Thư giãn tắm nước nóng giúp ngủ ngon

- Giữ môi trường ngủ an lành, với một căn phòng mát mẻ, yên tĩnh và tối. Cất đồ điện tử xa tầm tay và nên thư giãn bằng bồn tắm hoặc vòi hoa sen nước ấm, đọc sách hoặc thiền 30 phút trước khi đi ngủ.

- Nếu tình trạng khó ngủ vẫn tiếp diễn, hãy nên sớm tới cơ sở y tế để khám và nhận tư vấn tình trạng sức khỏe. Hầu hết các vấn đề rối loạn về giấc ngủ đều đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức áp dụng điều trị chứng mất ngủ.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ bằng Đông yHỗ trợ điều trị mất ngủ bằng Đông y

SKĐS - Mất ngủ do rất nhiều nguyên nhân, điều trị mất ngủ trước hết cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Mời xem video được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


BS. Nhật Nam
(Theo HealthDay)
Ý kiến của bạn