Mất mạch là bệnh gì?

14-04-2009 10:14 AM | Tin nóng y tế

Theo thư chị rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh Takayasu. Đây là một bệnh hiếm gặp. Ở Việt Nam trong hơn 20 năm (1959-1980) mới phát hiện được 28 bệnh nhân.

Tôi 40 tuổi thỉnh thoảng có cơn mờ mắt, chóng mặt. Trong một lần đi khám bệnh, tôi được bác sĩ phát hiện không có mạch tay cả hai bên. Xin hỏi bác sĩ đây là bệnh gì?

Nguyễn Thị Hải (Thái Bình)

Theo thư chị rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh Takayasu. Đây là một bệnh hiếm gặp. Ở Việt Nam trong hơn 20 năm (1959-1980) mới phát hiện được 28 bệnh nhân. Khi mắc bệnh này, toàn thân sốt nhẹ 37,5 - 38oC kéo dài, gầy sút, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, thỉnh thoảng có cơn mờ mắt, chóng mặt, ù tai, cơn ngất hay thoáng ngất. Người bệnh rất dễ bị mỏi tay lúc giơ tay lên cao như ở tư thế viết bảng, khi thả tay xuống thì hết mệt mỏi. Nếu khám sẽ thấy động mạch quay ở cổ tay và động mạch cảnh ở cổ không đập, có lúc chỉ mất một bên, có lúc cả hai bên, hoặc mạch hai bên đập không mạnh bằng nhau, có hiện tượng giảm huyết áp ở một hoặc hai chi trên, tăng huyết áp ở hai chi dưới. Tim nhịp nhanh, thất trái dày, có khi có tiếng thổi tâm thu. Làm xét nghiệm sẽ thấy máu lắng luôn luôn tăng. Người bị bệnh này thường hay mắc thêm bệnh lao phổi. Vị trí tổn thương mạch chủ yếu là động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng và các nhánh xuất phát từ động mạch chủ ngực, như động mạch cảnh, động mạch dưới đòn, thân chung động mạch cánh tay đầu. Ở giai đoạn chưa có tắc nghẽn bệnh thường bị bỏ qua nhưng khi đã có tắc nghẽn động mạch thì bệnh dễ chẩn đoán nhờ các phương tiện máy móc hiện đại như siêu âm Dopple, chụp cắt lớp vi tính, chụp cắt lớp cộng hưởng từ, phương pháp miễn dịch học... Trường hợp của chị có thể đến chuyên khoa tim mạch ở các bệnh viện để được điều trị.

BS. Nguyễn Kim Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH