Mặt loang lổ mụn nước sau khi đắp mặt nạ detox chữa trứng cá

30-10-2022 11:14 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nữ (24 tuổi) đến khám tại BV Da liễu Trung ương do sốt cao, mệt mỏi, mụn nước lõm giữa lan tỏa toàn bộ vùng mặt trong 3 ngày sau khi điều trị đắp mặt, bôi kem được gọi là "detox" tại spa gần nhà để điều trị trứng cá.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, sốt 40 độ C, cơ năng ngứa, đau rát. Trên mặt có các tổn thương cơ bản gồm: mụn nước lõm giữa kích thước đồng đều 2x3mm lan tỏa toàn bộ vùng trán, má 2 bên, mũi, cằm, đóng vảy tiết nâu. Một số tổn thương chảy mủ vàng dày. Không có tổn thương niêm mạc mắt, miệng.

Bệnh nhân không có tiền sử đi du dịch nước ngoài trong vài tháng gần đây.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc Eczema herpesticum – một tình trạng bội nhiễm da gây ra bởi virus Herpes simplex.

Bệnh nhân được điều trị acyclovir đường uống, kháng sinh đường toàn thân, chăm sóc tại chỗ. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, tổn thương cải thiện, khô bắt đầu bong vảy.

Theo BS. Lê Thị Hoài Thu - Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu Trung ương, đây là tình trạng nhiễm trùng da lan tỏa, là cấp cứu trong da liễu. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời rất dễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng tại chỗ như loét, hoại tử, nhiễm trùng toàn thân nặng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Mặt loang lổ mụn nước sau khi đắp mặt nạ detox chữa trứng cá - Ảnh 1.

Tổn thương nghiêm trọng trên mặt bệnh nhân do làm đẹp không an toàn.

Triệu chứng và điều trị Eczema herpesticum

Cũng theo BS. Lê Thị Hoài Thu, Eczema herpesticum thường xuất hiện trên nền da viêm hoặc da bị sang chấn, tổn hại lớp thượng bì. Eczema herpesticum đã từng được báo cáo trên các bệnh nhân bị bệnh viêm da cơ địa, bệnh Darier, Haley-Haley, bỏng, viêm da tiếp xúc kích ứng, vảy cá, vảy phấn hồng, pemphigus vảy lá…

Bệnh có các biểu hiện lâm sàng như sau:

  • Bệnh diễn biến cấp tính, tiến triển nhanh, mụn nước lõm giữa kích thước đồng đều, 2x3mm, đóng vảy tiết vàng nâu hoặc nâu, ranh giới rõ,
  • Một số tổn thương có thể xếp thành chùm, hay gặp vùng mặt, cổ, thân trên,
  • Bệnh tiến triển trong vòng từ 7-10 ngày, có thể lan tỏa toàn thân,
  • Trường hợp nặng, nhiều cơ quan có thể ảnh hưởng như mắt, não, phổi, gan.
  • Trong trường hợp hiếm, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Về điều trị;

  • Trường hợp bệnh nhẹ: Acyclovir hoặc valacyclovir uống trong 7-21 ngày cho đến khi tổn thương khô, bong hết vảy.
  • Với trường hợp nặng hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch cần dung acyclovir truyền tĩnh mạch, nếu lâm sàng cải thiện thì có thể chuyển sang acyclovir đường uống cho đến khi tổn thương khô bong vảy.
  • Bệnh nhân có bội nhiễm vi khuẩn thì kết hợp thêm kháng sinh toàn thân.

Theo các bác sĩ, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp biến chứng, nhiễm trùng nặng sau chăm sóc da, làm đẹp bằng các sản phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc tại các spa. Vì vậy, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, làm đẹp uy tín để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Khốn khổ căn bệnh khiến người mắc phải "dọn vảy" khi ngủ dậyKhốn khổ căn bệnh khiến người mắc phải 'dọn vảy' khi ngủ dậy

SKĐS - Việc làm đầu tiên khi thức dậy của bệnh nhân vảy nến thể nặng chính là việc… dọn vảy. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh khiến họ rơi vào bi quan, trầm cảm, thậm chí trước đây có trường hợp đã tự tử.


Dương Hải
Ý kiến của bạn