DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mất kinh sau nạo thai có đáng lo?
BS. Nguyễn Thị Lý - 08:34 21/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 44 tuổi, hơn 3 tháng trước có bị nạo hút thai do tôi không muốn sinh nữa. Kinh nguyệt của tôi sau 40 tuổi cũng không đều lắm nhưng sau khi nạo thai xong thì 3 tháng nay tôi không thấy kinh trở lại. Có phải tôi đã mãn kinh rồi?

Trần Thanh Phượng (Thái Bình)

Nếu thủ thuật nạo hút thai được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa với bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, kỳ kinh có thể xuất hiện trở lại bình thường sau 4 tuần tiến hành hút thai.

Với một số phụ nữ, kỳ kinh có thể quay lại muộn hơn, từ 6-8 tuần do cần có thời gian để thành tử cung lành lại, nội tiết tố được cân bằng.

Do đó việc có kinh trở lại còn phụ thuộc vào sức khỏe thể chất của người phụ nữ, thậm chí nếu bị stress nặng, có thể chậm có kinh trở lại.

Tuy nhiên, có trường hợp kỳ kinh nguyệt trở lại rất muộn sau vài tháng. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do thai phụ đã mất quá nhiều máu sau khi hút thai, cơ quan sinh dục bị tổn thương, có thể kèm theo các triệu chứng viêm phụ khoa.

Nếu nạo phá thai không an toàn có thể dẫn đến tử cung bị dính hay hình thành mô sẹo cũng gây hiện tượng vô kinh sau phá thai.

Ở tuổi của bạn, không nghĩ tới mãn kinh vì hơi sớm mà có thể nghĩ tới các nguyên nhân như dính buồng tử cung, sẹo tử cung, nội tiết tố... Bạn nên tái khám bác sĩ sản phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Cần làm gì khi bị mất kinh nguyệt?
Mất kinh là khi bạn không vướng mắc thời kỳ kinh nguyệt. Thời kỳ thứ nhất mất kinh là lúc bạn không bị kinh nguyệt ở độ tuổi 16 hoặc lớn hơn.
Nạo thai nhiều lần có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
Bạn em lúc trước có quen một người lúc đó khoảng 31 tuổi và hai người đã sống như vợ chồng, trong vòng hơn một năm rưỡi cô ấy đã phá thai 3 lần.
Hút, nạo thai và những biến chứng
Nạo hút thai, tưởng như chỉ là một thủ thuật đơn giản và do ngại đến chỗ đông người mà có nhiều thai phụ đã xem nhẹ chuyện này và thực hiện tại những cơ sở không đủ điều kiện nên đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Mất kinh có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi 35 tuổi, vòng kinh bình thường rất đều đặn và không có dấu hiệu có thai. Tuy nhiên, tháng trước tôi lại bị mất kinh đột ngột.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm