DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mất khứu giác có thể kéo dài sau khi khỏi COVID-19
Hương Thảo - 14:16 28/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chứng mất khứu giác là một trong những triệu chứng, giống như chứng mất vị giác, được quan sát thấy ở nhiều bệnh nhân COVID-19. Nhiều người sẽ phải chịu hậu quả trong nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

Theo một nghiên cứu mới của bác sĩ người Canada Johannes Frasnelli sẽ trình bày tại cuộc họp thường niên lần thứ 73 của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ dự kiến vào tháng 4 tới, việc mất khứu giác có thể kéo dài hơn 5 tháng.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, bác sĩ đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 813 người dương tính với COVID-19. Vài tháng sau khi chẩn đoán, những người tham gia phải trải qua nhiều bảng câu hỏi và bài kiểm tra để đánh giá chính xác những rối loạn cảm giác mà họ đang mắc phải. Tổng cộng, trong số 813 người tham gia, 580 người bị mất khứu giác. Và trong số đó, hơn một nửa (hoặc 297 người) vẫn chưa lấy lại được khả năng khứu giác sau 5 tháng kể từ khi được chẩn đoán, trong khi 17% nói rằng họ vẫn bị một số rối loạn về mùi.

Mất khứu giác tồn tại nhiều tháng sau nhiễm COVID-19Mất khứu giác tồn tại nhiều tháng sau nhiễm COVID-19.

Mặc dù nhiều người mắc chứng mất vị giác hơn, nhưng triệu chứng này tỏ ra ít đáng báo động hơn vì chỉ có 38% người tham gia không phục hồi vị giác của mình sau 5 tháng kể từ khi bị nhiễm virus. "Kết quả của chúng tôi cho thấy sự thay đổi khứu giác và vị giác có thể tồn tại ở một số người mắc COVID-19. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi bệnh nhân và nhu cầu nghiên cứu sâu hơn về các biểu hiện thần kinh liên quan tới COVID-19", tác giả của nghiên cứu giải thích.

Để giúp những người bị chứng mất khứu giác phục hồi các giác quan của họ, các chuyên gia y tế và hiệp hội mới đây đã phát triển các quy trình phục hồi khứu giác cho phép tái tạo các tế bào. Một phần ba số người mắc chứng này nhận thấy sự cải thiện về độ nhạy khứu giác của họ sau khi phục hồi chức năng.

 

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 02/2021)

Tin liên quan
Coi chừng bệnh mất khứu giác
SKĐS - Khứu giác là một giác quan quan trọng của con người. Khứu giác giúp chúng ta nhận biết các mùi. Để ăn ngon, ngoài cảm nhận của vị giác, khứu giác còn có vai trò kích thích tiêu hóa, giúp món ăn được ngon hơn.
Người cao tuổi mất khứu giác, dễ gặp rủi ro
SKĐS - Đó là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Columbia (New York). Giáo sư thần kinh học Davangere Devanand cùng với cộng sự..
Suy giảm khứu giác có thể cải thiện?
SKĐS - Hyposmia là một thuật ngữ y khoa mô tả tình trạng suy giảm khứu giác. Tình trạng này không những gây ra những khó chịu trong cuộc sống cho người mắc mà còn có thể có nhiều nguy cơ không an toàn cho sức khoẻ.
Luyện khứu giác giúp phục hồi mất mùi sau nhiễm COVID-19
SKĐS - Một phần ba số người mất khứu giác nhận thấy có sự cải thiện về độ nhạy khứu giác sau chương trình này sau khi thực hiện chương trình phục hồi khứu giác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm