Mất hàng trăm triệu đồng vì tin cò môi giới xuất khẩu lao động

05-04-2022 8:07 PM | Xã hội

SKĐS - Bởi sự thiếu hiểu biết của người dân mà nhiều đối tượng đã chèo kéo, hứa hẹn cho họ về những chuyến xuất ngoại làm giàu nhanh chóng. Để rồi hàng trăm triệu đồng là mồ hôi nước mắt “bay” theo lời hứa chưa biết bao giờ thực hiện.

Nhiều năm qua, một bộ phận người trẻ ở Quảng Bình và các địa phương khác lựa chọn xuất khẩu lao động (XKLĐ) để giải quyết vấn đề việc làm với mức lương cao nhằm nâng cao chất lượng đời sống. Thực tế đã có không ít gia đình phất lên nhờ có người thân đi nước ngoài, nhưng cũng có không ít trường hợp lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì vỡ mộng XKLĐ.

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ly hôn hơn 3 năm, là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hoa, trú thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có mong muốn XKLĐ sang Đức, kiếm thêm thu nhập, nuôi các con ăn học.

“Tiến thoái lưỡng nan” vì tin cò môi giới xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Chị Hoa, một trong những người vỡ mộng xuất ngoại lao động vì tin cò mô giới.

Năm 2019, qua lời của người thân, chị Hoa được 2 người cùng xã giới thiệu đường dây sang Đức, hứa sau khi nộp đủ số tiền thì có visa để bay. Tin lời, chị Hoa vay ngân hàng để nhiều lần nộp cho 2 người này (có viết giấy biên nhận bằng tay) với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

"Cắm bìa đất vay mượn, họ hứa ít tháng sẽ có chuyến bay. Thế nhưng thời gian trôi qua hơn 3 năm, tôi vẫn chưa đi được, mà tiền thì đòi mãi không trả. Tôi nhiều lần liên hệ với 2 người này thì họ viện lý do dịch COVID-19 nên không bay được. Toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng kia cũng đã chi hết cho việc làm hồ sơ, chạy visa nên không thể lấy lại được", chị Hoa ngậm ngùi chia sẻ.

“Tiến thoái lưỡng nan” vì tin cò môi giới xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

Số tiền hơn 300 triệu đồng của chị Hoa giờ không biết "bay" đi đâu cùng những lời hứa. Chỉ còn những tờ biên nhận viết tay chứng minh cho giao dịch.

Cũng có mong muốn xuất ngoại như chị Hoa, khi vừa học xong THPT, anh Lê Hữu Nghị (SN 2000) trú tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch tìm hiểu các thủ tục và đơn vị để đưa sang Úc làm việc.

Anh Nghị được một người tên Hiền (ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) được biết đến là người chuyên mô giới XKLĐ giới thiệu đến Trung tâm tư vấn du học có địa chỉ tại Quận 3, TP.HCM. Tới tháng 3/2020, Trung tâm yêu cầu anh Nghị đóng 313 triệu đồng thanh toán học phí bên Úc, có biên bản nhận tiền và cam kết hoàn trả toàn bộ số tiền và hồ sơ nếu trượt visa.

“Tiến thoái lưỡng nan” vì tin cò môi giới xuất khẩu lao động - Ảnh 3.

Anh Lê Hữu Nghị không biết có thể được xuất ngoại như lời hứa hay thu về khoản tiền đã bỏ ra hay không.

"Nghe có thể sớm ra nước ngoài, gia đình em chạy vạy mãi có đủ tiền để đóng. Gần 2 năm trôi qua, phía Trung tâm không có một ai liên lạc lại với em, nhiều lần gọi đến để hỏi lý do chưa xong thủ tục thì không ai bắt máy", anh Nghị nhớ lại.

Quá sốt ruột, anh Nghị nhờ người quen ở TP.HCM tìm hiểu thì mới vỡ lẽ, Trung tâm này không còn ở địa chỉ cũ và cũng không có cách nào liên lạc để đòi lại tiền đã đóng. Hiện anh Nghị đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, đề nghị nhân được được sự hỗ trợ.

"Dạo gần đây, em phải vào cảng cá gần nhà xin phụ bốc hàng thuê, gom góp để trả nợ dần cho gia đình", anh Nghị nói.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng là cơ hội để anh Nghị có thể tìm ra đối tượng lừa đảo và thu lại số tiền của mình.

Theo số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Bình, địa phương này hiện có khoảng 11.500 lao động đang làm việc tại nước ngoài, tập trung ở các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Được biết hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện đang có rất nhiều người cũng đang đứng ngồi không yên khi toàn bộ số tiền gom góp, thâm chí thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng vay mượn đi XKLĐ để rồi tiền mất, tật mang, ôm món nợ chưa biết đến khi nào trả hết.

"Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền về việc XKLĐ chui, đưa người lao động Việt Nam sang lao động trái phép tại các nước. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người dân tự liên hệ, làm thủ tục đi nước ngoài làm việc qua cò và môi giới mà không giao dịch trực tiếp với các công ty hay trung tâm giới thiệu việc làm được phép đưa lao động ra nước ngoài làm việc", bà Đinh Thị Ngọc Loan, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&TB tỉnh Quảng Bình cho biết.

Bà Lan cũng cho biết thêm, người lao động khi có nhu cầu đi XKLĐ cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, đến các trung tâm có uy tín, các đơn vị chức năng để được tư vấn, tránh tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khởi tố nữ quái phóng hỏa: Ly thân chồng, bỏ mặc con 5 tuổi thiểu năng từ lúc lọt lòng | SKĐS


Hùng Trần - Trần Tuyên
Ý kiến của bạn