Mất cơ có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú

12-04-2018 11:42 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu chỉ ra rằng mất khối cơ ở phụ nữ ung thư vú có thể tăng nguy cơ tử vong. Những phát hiện này cho thấy hơn 1/3 phụ nữ bị chứng mất cơ được chẩn đoán tăng đáng kể nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân không bị chứng mất cơ bất kể tuổi hoặc giai đoạn ung thư.

Chất lượng cơ kém có liên quan tới tỷ lệ sống thêm và tỷ lệ tử vong cao nhất là ở bệnh nhân bị mất cơ và mô mỡ toàn phần cao (mỡ cơ thể).

Bette J. Caan, từ Kaiser Permanente, California, cho biết đánh giá tình trạng mất cơ cung cấp thông tin tiên lượng đáng kể trong ung thư vú không di căn và sẽ giúp xác định nhóm nguy cơ cao và hướng dẫn can thiệp nhằm tăng tỷ lệ sống thêm.

Trong nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA Oncology, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 3.241 bệnh nhân bị ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không xác định được tại sao khối cơ cao hơn lại dẫn tới cơ hội sống thêm sau ung thư vú cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có mối liên kết giữa tác động của ung thư lên mô cơ vì tình trạng viêm liên quan tới ung thư  có thể làm giảm khối cơ và tăng tích tụ chất béo.

Các nhà nghiên cứu cho biết mức độ mất cơ có thể sớm được sử dụng để tiên lượng khi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn II hoặc giai đoạn III.

Bằng cách duy trì cơ thể khỏe mạnh, nguy cơ ung thư vú giảm đáng kể. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh nên thay đổi lối sống phù hợp để cải thiện khả năng sống thêm.

Bên cạnh việc tập luyện và chế độ ăn lành mạnh, tránh hút thuốc và uống nhiều rượu có thể có lợi.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH