Mất cân bằng hệ vi sinh-Nguyên nhân gây viêm đại tràng ít người biết

06-04-2020 16:01 | Y học 360

SKĐS - Trong đường ruột con người có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn, bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi hại khuẩn lấn át lợi khuẩn gây nên tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh. Hại khuẩn tiết độc tố gây tổn thương niêm mạc đại tràng - nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là gì?

Hệ vi sinh đường ruột là quần thể các vi khuẩn sống trong đường ruột của chúng ta, bao gồm cả vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và vi khuẩn có hại (hại khuẩn). Thông thường, hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh đạt tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn : 15% hại khuẩn.

Khi tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn bị phá vỡ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng, lấn át lợi khuẩn gây nên tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh lý đường ruột: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, viêm đại tràng…

Nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể xuất phát từ:

Chế độ ăn uống không điều độ: Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến không ít người kết bạn với các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, giàu chất béo, ít chất xơ cùng với thói quen ăn vội vã, thất thường, uống nhiều rượu bia và tiếp xúc với thực phẩm bẩn… tạo điều kiện cho hại khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Stress: Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa hệ trục não bộ và ruột. Theo đó, khi não bộ cảm thấy stress sẽ làm cho lượng lợi khuẩn giảm đi và hại khuẩn phát triển nhiều hơn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Kháng sinh: Kháng sinh không chỉ giúp tiêu diệt hại khuẩn mà đồng thời tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thậm chí còn tạo nên các vi khuẩn kháng thuốc.

Sự lão hóa: Các chuyên gia tiêu hóa chỉ ra, lợi khuẩn sẽ chết dần theo năm tháng. Đây cũng là lý do vì sao người lớn tuổi có sức khỏe đường ruột kém hơn người trẻ.

Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh gây viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là bệnh lý đường ruột phổ biến ở nước ta. Người bệnh thường gặp các triệu chứng khó chịu, gây bất tiện trong sinh hoạt như: Đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân lúc lỏng lúc táo, không thành khuôn… Bệnh nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng nguyên nhân sẽ rất dễ tái phát, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đại tràng như chế độ ăn uống không lành mạnh, sinh hoạt thiếu khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh, do bệnh lý… trong đó mất cân bằng hệ vi sinh là một trong những nguyên nhân gây viêm loét đại tràng mà ít người biết đến. Theo đó, hại khuẩn lấn át lợi khuẩn đồng thời tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột/đại tràng, gây nên các ổ viêm loét đại tràng kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn - “Chìa khóa vàng” cho người viêm đại tràng

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống khoa học, việc bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là Bào tử lợi khuẩn Bacillus subtilisBacillus clausii được xem là “chìa khóa vàng” cho người viêm đại tràng. Bào tử lợi khuẩn không chỉ có tác dụng hỗ trợ xử lý bệnh mà còn giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là Bacillus giúp lấy lại cân bằng hệ hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm viêm đại tràng (ảnh minh hoạ)

Bào tử lợi khuẩn Bacillus sau khi đưa vào cơ thể phát triển nhanh chóng, hình thành lớp màng sinh học bao phủ thành ruột/đại tràng, giúp bảo vệ niêm mạc ruột/ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại. đồng thời chúng còn tổng hợp gần 70 loại kháng sinh tự nhiên giúp nhanh chóng làm lành vết thương

Mặt khác, Bào tử lợi khuẩn Bacillus còn tiết ra nhiều enzyme tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn và tiết vitamin làm tăng cảm giác ngon miệng.

Đặc biệt, Bào tử lợi khuẩn Bacillus còn giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể IgA làm tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sản phẩm: LiveSpo COLON: Bào tử lợi khuẩn cho viêm đại tràng

Thành phần: Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis; Nước cất vừa đủ 5 ml

Hotline: 19008946

Website: https://colon.vn/

GPQC: 00540/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn