Mất cân bằng giới tính khi sinh: Phải có con trai để kế thừa gia sản

23-11-2021 2:31 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiều gia đình vẫn tồn tại nếp nghĩ coi trọng con trai hơn con gái, không chỉ trong đời sống mà còn cả trong phân chia, kế thừa tài sản. Điều này khiến nhiều gia đình phải sinh con trai dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ở nước ta, nhiều gia đình, dòng họ vẫn bị ảnh hưởng bởi quan niệm phong kiến xưa vốn đã ăn sâu bén rẽ hàng trăm năm nay. Họ quan niệm con trai là người kế nghiệp gia đình, thừa kế gia sản cũng như chịu trách nhiệm hương hỏa của cha ông để lại. Gia đình không có con trai bị xem là tuyệt tự, không có người nối dõi tông đường, phát huy gia sản. Điều này vô hình trung gây ra những bi kịch nặng nề trong cuộc sống gia đình.

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Phải có con trai để kế thừa gia sản - Ảnh 1.

Nhiều gia đình vì muốn có con nối nghiệp, hưởng thừa kế đã phải bằng mọi cách để sinh con trai. Đây cũng là lý do dẫn đến mất cân bằng khi sinh, tỉ lệ con trai nhiều hơn con gái ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, trên góc độ pháp luật, quyền thừa kế đất, gia sản đều được thể hiện bình đẳng giữa nam và nữ. Tức, con gái và con trai đều có quyền thừa hưởng di sản như nhau mà không có sự phân biệt giới tính. Quyền thừa hưởng di sản dựa trên quan hệ về huyết thống hoặc hôn nhân. Đây được gọi là phân chia theo hàng thừa kế.

Cụ thể, Điều 651, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

 Theo các chuyên gia pháp lý, nắm rõ về luật thừa kế sẽ giúp nhiều gia đình có các quyết định đúng đắn trong việc phân chia tài sản, thừa hưởng gia sản, đất hương hỏa của ông bà cha mẹ hay dòng họ để lại. Điều này hạn chế các bi kịch, mâu thuẫn phải sinh bằng được con trai, từ đó giúp xóa bỏ các tập tục lạc hâu và cân bằng giới tính khi sinh, bình ổn xã hội.  


T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH