Mất cân bằng giới tính đe dọa sự phát triển nòi giống Việt

22-10-2014 9:29 AM | Thời sự

SKĐS - Tối 21/10, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật - tổng kết chiến dịch truyền thông “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đã trở nên nghiêm trọng. Hiện nay tỉ số này đã ở mức 113,8 bé trai sinh ra sống so với 100 bé gái sinh ra sống và đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng, lan rộng khắp mọi miền đất nước.

Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, nếu chúng ta không có biện pháp can thiệp quyết liệt, mạnh mẽ để làm giảm nhịp độ gia tăng này, tiến tới đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức bình thường tự nhiên thì sau vài chục năm nữa, Việt Nam sẽ “dư thừa” 2,3 - 4,3 triệu nam giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta không chỉ là một trong các thước đo bất bình đẳng giới, không chỉ là việc thực hiện quyền được sinh ra của các bé gái, mà còn là vấn nạn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nòi giống Việt, của dân tộc và đất nước.

Hưởng ứng Ngày quốc tế vì trẻ em gái 11/10 năm nay, đồng thời thúc đẩy các hoạt động can thiệp giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam, trong vòng một tháng qua, Bộ Y tế đã phối hợp với UNFPA tại Việt Nam tổ chức chiến dịch truyền thông “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Chiến dịch đã thu hút sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể ở trung ương và địa phương, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

PV

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH