Massage cho bé

12-09-2008 10:40 AM | Đời sống

Masage cho bé sơ sinh không những giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa 2 mẹ con mà còn đem lại nhiều ích lợi về sức khỏe.

Masage cho bé sơ sinh không những giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa 2 mẹ con mà còn đem lại nhiều ích lợi về sức khỏe.
 
Bé được masage  sẽ bớt cáu kỉnh, có nếp ngủ ngoan và tiêu hóa tốt. Lúc massage cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để ông bố và các anh chị em trong gia đình gần gũi hơn với thành viên mới này.
 
Các bước chuẩn bị

Chọn thời gian: Tốt nhất là lúc bạn đang thư giãn, không vội vã và không bị ai làm phiền. Đừng massage lúc bé vừa ăn no hoặc đang đói.

 Bé được massage sẽ bớt cáu kỉnh, có nếp ngủ ngoan và tiêu hóa tốt
 
Chọn địa điểm:Nên chọn chỗ nào mà cả bạn và bé đều cảm thấy thoải mái: ngồi trên sàn nhà hoặc trên giường. Đặt bé nằm ngửa trên một chiếc khăn bông mềm mại để bạn có thể massage đằng trước của bé, rồi mới đến phần lưng.

Nhiệt độ lý tưởng của phòng khoảng 28-29°C. Nói hoặc hát với bé trong khi massage. Bạn có thể bật nhạc êm dịu ở trong phòng.

Chọn dầu massge: Nên dùng loại dầu có nguồn gốc tự nhiên được chế riêng cho các bé. Những loại dầu massage có thể được tìm thấy rộng rãi ở các cửa hàng bán đồ cho bé.

Nhỏ một vài giọt vào tay và xoa đều cho ấm. Đừng sử dụng dầu khi massage vùng mặt và vùng đầu. Dầu có thể dây vào mắt, mũi, và miệng bé.

Tạo cho bé sự thoải mái: Tôn trọng sự tự nguyện của bé là điều dễ bị bỏ qua khi chuẩn bị massage. Hãy hỏi ý kiến bé trước, dù bé chưa thể diễn đạt bằng lời. Bạn vẫn có thể cảm nhận được thái độ khi thử một vài động tác nhè nhẹ lên người bé. Nếu bé quá kích động hay không thoải mái, bạn nên chờ một dịp khác.

Nếu bé hơn 10 tháng thích được massage 8-10 phút thì bé sơ sinh có thể chỉ thích thú trong vòng 2-5 phút mà thôi.
 
Bắt đầu bằng cách xoa nhẹ theo hình vòng tròn quanh đầu bé. Sau đó dùng cả hai tay vuốt trán bé từ giữa sang hai bên (tưởng tượng trán bé như hai trang của một quyển sách đang mở). “Vẽ” những hình tròn nhỏ quanh quai hàm của bé. Massge xung quanh miệng có thể làm bé dễ chịu lúc mọc răng.

Làm ấm vài giọt dầu trong tay bạn, dùng hai bàn tay xoa nhẹ vùng ngực sang hai bên.

Lăn cánh tay bé giữa hai lòng bàn tay bạn; mở bàn tay bé và nắn, vuốt thật dịu dàng từng ngón tay.

Massage vùng bụng: dùng từng bàn tay một vuốt từ bên phải sang bên trái.

Massage chân cũng làm tương tự như với cánh tay và bàn tay.

Lật bé nằm sấp, miết nhẹ từ trên xuống dưới dọc theo lưng, sau đó miết xuống cả hai chân. Luôn để một tay chạm vào người bé rồi mới nhấc tay kia lên. Kết thúc bằng một nụ hôn.

Riêng với vùng bụng

Dùng mu bàn tay hoặc lòng bàn tay xoa từ trên xuống dưới, tay nọ tới tay kia; thao tác này khiến đôi tay bạn chuyển động giống như bánh xe nước đang quay.

Đặt đầu gối bé chạm vào bụng bé và giữ, đếm đến 10.

Massage vùng bụng với tay này nối tiếp tay kia theo chiều kim đồng hồ. Tưởng tượng và nói với bé rằng mọi khí gây đầy bụng sẽ thoát hết ra ngoài.

Hình dung hai ngón tay bạn là một đôi chân, “đi” trên bụng bé từ phải qua trái, sau đó dọc xuống hông bên trái. Lặp lại động tác nếu cần.

Theo Diệu Linh
logomebe.jpg


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH