Hà Nội

Marie Stopes International hỗ trợ phát triển bền vững dân số KHHGĐ

18-03-2015 2:41 PM | Đời sống

SKĐS - Tổng Cục Dân số KHHGĐ và tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam.

Đây là một chương trình hợp tác trong 5 năm từ 2015 đến 2020. MSIVN đóng góp 5 triệu đô la Mỹ, tương đương 105 tỉ đồng Việt Nam và Tổng Cục Dân số- KHHGĐ cam kết đối ứng tối thiểu 50% hoặc hơn cho việc thực hiện chương trình.

Chương trình nhằm “góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản của người dân Việt Nam thông qua việc tăng cường sự sẵn có và tiếp cận bền vững với các dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng trong khu vực Dự án”.

Kết quả dự kiến của chương trình hợp tác 5 năm này bao gồm: 1) tối thiểu 3 triệu phụ nữ Việt Nam được tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các sản phẩm tránh thai phù hợp và chất lượng; 2) năng lực cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là các biện pháp tránh thai dài hạn và vĩnh viễn của y tế công lập và ngoài công lập trong khu vực Dự án được tăng cường, thông qua việc đào tạo nâng cao năng lực và cấp chứng chỉ cho khoảng 3000 người cung cấp dịch vụ, chú trọng vào nữ hộ sinh làm việc tại y tế tuyến xã; 3) xây dựng một chiến lược tổng thể phù hợp và khả thi về xã hội hóa các dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình, làm nền tảng cho việc huy động nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện thành công chiến lược Dân số và Kế hoạch hóa gia đình 5 năm tới của chính phủ Việt Nam.

Ước tính tác động từ cung ứng dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình của chương trình hợp tác này bao gồm: hơn 6,5 triệu năm tránh thai được tạo ra cho các cặp đôi. Về nhân khẩu học: ngăn ngừa hơn 3 triệu ca mang thai ngoài ý muốn; hơn 1,7 triệu ca sinh con ngoài ý muốn; ngăn ngừa hơn 800,000 ca chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn. Tác động về sức khỏe bao gồm: ngăn ngừa 937 ca tử vong mẹ và hơn 4.500 ca tử vong trẻ em. Về kinh tế, chương trình hợp tác nói trên nếu thành công sẽ góp phần tiết kiệm hơn 155 triệu đô la Mỹ chi phí trực tiếp cho y tế.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng Cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân, đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức Marie Stopes International: “Những đóng góp của MSI đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu ổn định tỉ lệ sinh của quốc gia và triển khai hiệu quả tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai.

Trong thời gian tới, ngành dân số hướng tới duy trì tính bền vững của chương trình KHHGĐ, duy trì và phát triển kênh tiếp thị xã hội; tăng cường và điều chỉnh quy mô, nội dung và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại địa phương. Sự tiên phong hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của MSIVN là cực kỳ cần thiết để có thể hỗ trợ TCDS triển khai cung cấp dịch vụ KHHGĐ dài hạn, tiếp thị xã hội các sản phẩm SKSS/KHHGĐ và hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng dịch vụ SKSS/KHHGĐ ở khối công lập và tư nhân các tuyến xã, huyện”.

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH