DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mập mờ phía sau một hợp đồng tín dụng
Đăng Quang - 07:09 21/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vì tin tưởng học trò, tin vào mối quan hệ thâm tình lâu năm, một cô giáo mang sổ đỏ ngôi nhà giữa Thủ đô ra để bảo lãnh cho khoản vay 3 tỉ đồng ngân hàng của gia đình người bạn mà không hề có chút tư lợi, để rồi phải chua xót nhận công văn siết nhà khiến cô ngày đêm hoang mang đến mất ăn mất ngủ. Vấn đề là những dích dắc của một số cá nhân phía sau hợp đồng tín dụng này đang khiến vụ việc bế tắc nhiều năm nay chưa thể giải quyết được…

Tin người, bị… siết nhà

Vốn quen biết nhiều năm với gia đình ông Đinh Duy Trung và bà Nguyễn Thị Kim Liên nên năm 2010, sau lời ngỏ ý của ông Trung và bà Liên, bà Bùi Thị Thu Mai (giáo viên cấp 2, trú tại phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) đã đồng ý mang sổ đỏ (Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất) của ngôi nhà mình ở địa chỉ số 8 ngõ 188 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội để bảo lãnh cho anh Đinh Duy Hiếu và chị Nguyễn Mỹ Hạnh là con trai và con dâu của ông bà Trung - Liên vay tiền từ Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hà Tây. Bà Mai cho biết, bà cho mượn sổ đỏ không phải để lấy tiền lãi, mà ngoài việc hai gia đình đã có quan hệ thân thiết nhiều năm, anh Hiếu lại từng là học trò của bà, hơn nữa, bà hoàn toàn tin tưởng ở vợ chồng ông Trung bởi ông đang là Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam của Bộ Công Thương tại Belarus. Bà thở dài: “Vợ chồng ông Trung khoe với tôi nhiều nhà đất và bảo tôi ký giúp để con ông vay 1 tỷ đồng trong thời gian khoảng vài tháng đến 1 năm để ông bà mua nhà đất, rồi lại bán ngay để trả tôi. Hôm ký hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng và công chứng, họ đưa nguyên cả tập giấy chừa sẵn chỗ và đưa bút để tôi ký. Trong bản bảo lãnh cũng không ghi khoản vay bao nhiêu tiền, thời hạn bao lâu, ký xong cũng không đưa lại cho tôi một bản hợp đồng nào cả”.

Bà Bùi Thu Mai đang trình bày với phóng viên.

Bẵng đi đến 1 năm, bà Mai sốt ruột nhắc tới việc trên thì ông Trung và bà Liên lại xin khất hẹn trả sổ thêm 1 năm đồng thời viết giấy tay biên nhận cam kết về việc mượn sổ và thời hạn trả sổ. Sự việc kéo dài cho đến năm 2013, bà Mai té ngửa khi nhận được thông báo từ ngân hàng Techcombank Hà Tây rằng vợ chồng anh Hiếu, chị Hạnh đã vay tận 3 tỷ đồng trong 15 năm và vì không trả số nợ là 2,7 tỷ đồng, cộng thêm tiền lãi gần 700 triệu đồng nữa nên ngân hàng chuẩn bị “thu hồi tài sản đảm bảo” để xử lý nợ. Lúc ấy, bà Mai cuống cuồng làm đơn gửi các cơ quan chức năng, đồng thời tìm vợ chồng ông Trung, bà Liên để hỏi thì không thể liên lạc được.

Vụ việc này cũng đã được cơ quan điều tra thụ lý, theo Công văn số 09/CV-VKS ngày 20/11/2013 của Viện KSND quận Đống Đa thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đang tiến hành xác minh vụ việc, nhưng vì ông Trung đang công tác tại Belarus và vợ đi cùng nên cơ quan điều tra chưa mời lên lấy lời khai để làm rõ được.

Ai chịu trách nhiệm với khoản nợ đang “phình to”?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Hiếu - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương cho biết: “Đúng là ông Đinh Duy Trung là cán bộ của Bộ Công Thương và đang công tác tại Belarus. Năm 2013, khi bà Mai có đơn khiếu nại, Bộ đã có công văn yêu cầu ông Trung giải trình và giải quyết dứt điểm vụ việc trên và đến năm 2015, một lần nữa Bộ lại đề nghị ông Trung giải trình”. Tuy nhiên, trong cả hai bản tường trình (năm 2013 và 2015) mà ông Hiếu cung cấp cho báo chí thì nội dung ông Trung đều cho rằng đây chỉ là việc vay mượn cá nhân của con cái ông với bà Mai và rằng: “Khi thấy hai con ông thiếu vốn làm ăn thì bà Mai đã tự nguyện mang sổ đỏ ra để vay vốn cho các cháu” chứ không liên quan đến vợ chồng ông.

Khi được hỏi về tờ giấy viết tay của vợ chồng ông Trung, bà Liên (về việc mượn sổ đỏ của bà Mai, cùng đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng ông và thời hạn trả sổ là cuối năm 2012) thì ông Hiếu cho biết có hỏi ông Trung về tờ giấy biên nhận này thì ông Trung trả lời rằng: “Cái đó tôi sẽ nhờ luật sư can thiệp và nhờ cơ quan giám định chữ ký đó của tôi”. Trong khi đó, bà Mai khẳng định: “Chính hai vợ chồng ông Trung, bà Liên đã ngồi trong nhà tôi ở số 8 ngõ 188 Thái Thịnh để viết tờ giấy biên nhận này trước mặt tôi. Tôi sẵn sàng đối chất và làm giám định mọi chữ ký của vợ chồng ông để chứng minh điều đó”.

Đối với sự việc này, trước hết cần đặt ra trách nhiệm cá nhân của ông Đinh Duy Trung. Với tư cách cán bộ có chức sắc, nếu nhận thấy đơn kiện làm tổn hại danh dự, uy tín của mình, ông hoàn toàn có thể đòi hỏi làm rõ vấn đề, thậm chí kiện ngược nếu bị vu khống vì trong thời gian 3 năm có đơn kiện, được biết ông Trung đã có vài lần về nước.

Bên cạnh đó cũng đặt ra phần trách nhiệm của Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Công Thương chưa quyết liệt trong việc xử lý bởi khác xa với những lời giải trình, thực tế bà Mai vẫn tiếp tục đưa đơn kiện, nhiều lần đề nghị sẵn sàng đối chất với ông Trung trước sự chứng kiến của cơ quan quản lý (Bộ Công Thương) và hành vi mượn sổ đỏ của vị cán bộ này (nếu đúng) đang dẫn tới hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và tinh thần cho người khác.

Vậy vì sao vụ việc vẫn chưa ngã ngũ, khoản nợ tiếp tục phình to, trong khi người liên quan đóng vai trò mấu chốt vẫn chưa xuất hiện để giải quyết, trách nhiệm của Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hà Tây trong việc cho vay, xử lý khoản nợ trên ra sao? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong các số báo sau.

Đăng Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm