Hà Nội

Mảnh xương nằm trong phế quản sau ăn hủ tiếu 6 tháng

27-07-2018 4:28 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi ăn hủ tiếu, người đàn ông 63 tuổi ở Cần Thơ bị hóc xương mà không biết. Chữa trị khắp nơi trong 6 tháng liền với biểu hiện ho có đờm, sốt liên tục kéo dài...

Ngày 26/7/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán viêm phổi do tắc nghẽn trong tình trạng sốt, ho đờm đục, nặng ngực (P). Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị, qua thăm khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh nhân, được biết khoảng 6 tháng trước ông có ăn hủ tiếu xương, sau đó có cảm giác vướng ở cổ và ho khan nhiều, bệnh nhân đã khám và điều trị rất nhiều nơi, tình trạng ho tái lại nhiều lần sau mỗi đợt điều trị nhưng không giảm từ đó đến nay.

Thầy thuốc nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường thở nên chỉ định nội soi phế quản nhằm đánh giá đường thở và tình trạng viêm do tắc nghẽn được thực hiện bởi BS CKI. Nguyễn Văn Tuyết - Phó Khoa Nội Hô hấp và BS.CKI. Đặng Duy Thanh. Qua nội soi thầy thuốc đã phát hiện ngay lỗ phế quản thùy dưới bên phải có một mảnh xương kích thước 10x10 mm, bác sĩ đã dùng kiềm gắp dị vật thành công đồng thời bơm rửa và lấy dịch xét nghiệm.

 

Mảnh xương có kích thước 10x10 mm nằm trong phế quản bệnh nhân 6 tháng

 

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện, còn ho khan và sốt nhẹ do tình trạng viêm, giảm đau ngực (P), đang được theo dõi và điều trị tại Khoa nội hô hấp. Tiên lượng tiến triển tốt do nguyên nhân gây viêm đã được xử trí.

Ths. BS Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Dị vật đường thở bỏ quên thường gặp nhiều hơn ở người lớn tuổi, đôi khi lúc hóc dị vật các triệu chứng xâm nhập không rõ ràng. Rất nhiều trường hợp dị vật được phát hiện qua những triệu chứng “vay mượn” ví dụ như những bệnh nhân viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần. Nội soi phế quản ống  mềm là lựa chọn đầu tiên  để xác định chẩn  đoán và lấy bỏ dị vật, đặc biệt các trường hợp dị vật nằm sâu trong cây phế quản, tỷ lệ thành công trên 90%, đây là kỹ thuật ít xâm lấn và không đòi hỏi gây mê toàn thân như ống nội soi cứng. Dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng như viêm phổi tái diễn, áp xe phổi, chít hẹp phế quản... Bác sĩ khuyến cáo các trường hợp bị dị vật đường thở, cần được phát hiện và can thiệp lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.


Hoàng Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH