Hà Nội

Mạnh tay với “nhạc bẩn”

27-05-2017 8:33 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Âm nhạc trong giới trẻ ở nước ta vẫn đang diễn ra sôi động, phát triển từng ngày với nhiều ca khúc đậm đà về tình yêu đôi lứa, tình bạn...

Âm nhạc trong giới trẻ ở nước ta vẫn đang diễn ra sôi động, phát triển từng ngày với nhiều ca khúc đậm đà về tình yêu đôi lứa, tình bạn... Tuy nhiên, trong dòng chảy này, thực tế cho thấy không ít nhạc phẩm của giới trẻ có nội dung nhảm nhí, thô tục, phi văn hóa (còn gọi nhà “nhạc bẩn”) xuất hiện trên các trang mạng ảnh hưởng tới tâm lý, thẩm mỹ của người tiếp nhận nhưng chưa bị xử lý triệt để.

Tràn lan “nhạc bẩn”

Trên nhiều trang âm nhạc trực tuyến ở nước ta thời gian qua đã tồn tại các ca khúc với phần lời thiếu chuẩn mực, thậm chí dung tục khiến người nghe bức xúc. Hàng loạt các bản nhạc “bẩn” của các bạn trẻ với những biệt danh như Karik, JustaTee, Yanbi, Mr.T, Lil Knight... đã hút một lượng lớn giới trẻ nghe và hát theo, song các ca khúc này lại mang lời lẽ nhảm nhí, khiêu dâm hoặc đưa ra cái nhìn tiêu cực.Thời gian qua, trên nhiều trang âm nhạc trực tuyến đã đăng tải không ít bản “nhạc bẩn” gây bức xúc dư luận.

Thời gian qua, trên nhiều trang âm nhạc trực tuyến đã đăng tải không ít bản “nhạc bẩn” gây bức xúc dư luận.

Chẳng hạn bài rap có cái tên ngắn gọn của  Karik với phần lời khó chấp nhận: “Lễ tình nhân thì họ có nhân tình/ Còn tui ở nhà ôm máy tính/ Khi trai gái họ đang làm tình/ Thì tui lại ngồi đánh liên minh”. Có phần lời nhảm nhí, vô bổ không kém là bài Chuyện thằng say với những ca từ khó nghe: Cày tiền để em hằng ngày sắm quần áo/ Đến khi anh sạt nghiệp vẫn ráng lo em chu đáo/ Làm mọi thứ để nuôi em ngay cả làm trai bao... Một trong những bản nhạc rất thiếu văn hóa nhưng đã từng được lan truyền khắp các trang mạng thời gian qua là bài Lên nóc nhà bắt con gà. Tại bản nhạc này, phần lời không hề mang một giá trị thẩm mỹ, giáo dục mà chỉ là Lên nóc nhà là bắt con gà/ Chọc tiết gà là chọc tiết gà/ Vặt lông gà là vặt lông gà / Ăn thịt gà là ăn thịt gà… Lắc cái đầu là lắc cái đầu/ Lắc cái đầu để cho sạch gầu/Lắc cái mông là lắc cái mông/ Lắc cái mông để giống con công…

Từng khiến dư luận dậy sóng và “sốc” là hai bản nhạc Phiếu bé ngoan của Mr.T và Yanbi. Trong cả hai bản nhạc này, người nghe chỉ thấy sự thô thiển, tục tĩu và thấy người sáng tác nói về chuyện giường chiếu là chính. Chẳng hạn trong bản Phiếu bé ngoan phần 1 có ca từ: Bởi vì anh rất khỏe cho nên không có gì là khó/ Anh thì không sợ khổ mà chỉ có cái tật sợ khô…”.

Đến nay, không ít bạn trẻ còn nhớ bài hát Tan Ka Ka (Ganja) ngập ngụa chuyện “phê cần”: “8 tiếng, tan ka, vác xác thân mệt mỏi về nhà/ Quấn điếu Ganja, mơ màng buông mình xuống sofa/ Ai ja ja ja, đêm nay ta với ta phòng ngập khói Ganja/ Ai ja ja ja, nom trên cao phòng ta không có trần nhà”. Trong đó “Ganja” có nghĩa là “cần sa”. Bên cạnh đó, còn nhiều ca khúc có nội dung thiếu lành mạnh, mang tính chất tiêu cực được các bạn trẻ biết đến như Ô mai chuối, Số nhọ, Mất trí nhớ, Không cảm xúc, Anh không đòi quà, Mượn xe nhớ đổ xăng, Đẹp trai thì mới có nhiều đứa yêu, Nắng cực… cũng từng phát tán tràn lan trên các trang mạng xã hội, âm nhạc trực tuyến.

Cần xử lý mạnh tay

Thực tế cho thấy, một số ca khúc trong giới trẻ với nội dung nhảm nhí, dung tục... kể trên đã từng bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Theo đó, Thanh tra Bộ VH,TT&DL từng xử phạt hành chính 8 triệu đồng đối với các đơn vị chủ quản của những trang mạng Zingmp3, Nhaccuatui... đã phổ biến bài hát Phiếu bé ngoan Tan Ka Ka (Ganja) có nội dung thô tục, trái với thuần phong mỹ tục. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu các trang mạng gỡ bỏ hai ca khúc trên khỏi hệ thống do ngôn từ quá tục tĩu và mang tính khiêu dâm. Tuy nhiên, dù đã có lệnh bắt buộc phải gỡ bỏ khỏi môi trường mạng song trên thực tế, các bài hát này một thời gian dài sau đó vẫn tồn tại.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, âm nhạc là thứ thanh cao, không thể chấp nhận sự dung tục, giới làm nhạc trẻ có thể “vui đùa” nhưng không được phép làm bẩn âm nhạc bằng ca từ rác.  Trong khi đó, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng, các bản nhạc “bẩn” đã phần nào ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức, lối sống của thế hệ trẻ. Chính vì những mối hiểm họa của nhạc “bẩn” nên cả giới trong nghề lẫn công chúng đều mong muốn các cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp, chế tài xử phạt thích đáng nhằm ngăn chặn, xóa sổ vấn nạn này. Hiện nay, khung hình phạt cho nhạc rác, nhạc bẩn chỉ ở mức hành chính cao nhất 8 triệu đồng nếu bài hát có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, ca từ tục tĩu, có thể gây ảnh hưởng xấu tới đối tượng người nghe ở lứa tuổi thanh thiếu niên theo Nghị định 72 về quản lý thông tin trên internet. Tuy nhiên, mức phạt 8 triệu đồng được cho là quá nhẹ đối với một sản phẩm mà nó chứa đựng nhiều yếu tố độc hại với người tiếp nhận như các bản nhạc bẩn kể trên.

NSND Trung Kiên từng nêu quan điểm, Bộ VH-TT&DL cần có biện pháp xử lý mạnh tay, thậm chí có thể ra quyết định cấm diễn đối với những cá nhân “đội lốt” nghệ sĩ sáng tác “nhạc bẩn”. “Trên thế giới cũng vậy, khi thấy có những vấn đề nhạy cảm, họ cũng cấm và thậm chí còn cấm nặng hơn cả ở mình” - NSND Trung Kiên cho biết.


Phạm Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn