DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mạnh mẽ và quyết liệt
19:31 13/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giảm quá tải bệnh viện luôn là yêu cầu và chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện.

Giảm quá tải bệnh viện luôn là yêu cầu và chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện. Ðồng thời với sự nỗ lực tối đa của các bệnh viện tuyến trung ương và các thầy thuốc, giảm quá tải bệnh viện đang có sự chuyển biến.

Về với dân cần hiệu quả

Theo PGS.TS. Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, hiện nay, có một lượng không nhỏ bệnh nhân ở tuyến dưới lên thẳng các BV tuyến trung ương trong đó có BV Bạch Mai. Trong số đó, có cả bệnh nhân nặng mà tuyến dưới không đủ điều kiện để điều trị hoặc cả bệnh nhân mà các BV tuyến dưới có thể điều trị được. Để giải quyết tình trạng này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế,  BV Bạch Mai đã đồng loạt thực hiện các giải pháp như: hàng năm, rất nhiều cán bộ BV Bạch Mai là những chuyên gia đầu ngành của các chuyên khoa đã tham gia đi công tác tuyến xuống giúp đỡ tuyến dưới theo kế hoạch thường quy hoặc đột xuất khi có yêu cầu như cấp cứu, ngộ độc, dịch bệnh... Trong nhiều năm qua, đã có khoảng 10.000 lượt cán bộ BV Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới.


	Chuyển giao kỹ thuật nội soi khớp gối.

Chuyển giao kỹ thuật nội soi khớp gối.

Triển khai Đề án 1816 cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BV Bạch Mai đã cử 370 cán bộ đi tăng cường cho 33 BV tuyến tỉnh thuộc 19 tỉnh phía Bắc. Cán bộ luân phiên đã trực tiếp khám và điều trị 195.780 lượt bệnh nhân với 2.134 bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được cứu chữa thành công ngay tại địa phương. Triển khai Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2009-2013, BV Bạch Mai tiếp tục xây dựng và triển khai Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020 cho 2 lĩnh vực chuyên ngành là tim mạch và ung bướu. Để phục vụ cho các yêu cầu trên, BV Bạch Mai đã xây dựng trung tâm công nghệ thông tin để phục vụ cho công tác nói trên và hiện nay đã đi vào hoạt động hàng ngày và phát huy hiệu quả cao. BV thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo về công nghệ thông tin cho toàn bộ cán bộ công nhân viên chức BV.

Bệnh viện hạt nhân là gì?

Tại Quyết định số 92/QĐ-TTg, ngày 09/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 đã nêu rõ: “Ưu tiên thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa: Ung bướu, Ngoại - Chấn thương, Tim mạch, Sản và Nhi theo hướng lấy một số BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh làm bệnh viện hạt nhân; đồng thời phát triển một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện làm bệnh viện vệ tinh của các BV hạt nhân.

Để thực hiện Đề án Giảm tải BV, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến dưới về khám bệnh, chữa bệnh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao được thuận lợi và góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Theo đó, sẽ hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh về 5 chuyên ngành, giai đoạn 2013-2015: Ưu tiên đầu tư 48 bệnh viện tuyến tỉnh là BV vệ tinh của 14 BV hạt nhân (8 BV trực thuộc Bộ Y tế và 6 BV trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh). BV hạt nhân là BV tuyến trên có đủ năng lực, được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển mạng lưới BV vệ tinh để giúp BV tuyến dưới nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. BV vệ tinh là BV có một hoặc nhiều đơn vị vệ tinh.

Theo ThS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ngoài 2 Đề án BV vệ tinh và Đề án 1816, Bộ Y tế đang triển khai Đề án Bác sĩ gia đình nhằm góp phần giảm quá tải cho các BV tuyến trung ương. Đây là mô hình đã được nghiên cứu thử nghiệm từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ dồn sức đầu tư các BV chuyên khoa tuyến cuối đang quá tải trong 5 lĩnh vực để làm nhiệm vụ vừa góp phần trực tiếp giảm quá tải, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân tại các BV của các tỉnh, thành phố và BV vệ tinh thông qua đào tạo, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho tuyến dưới, mà quan trọng nhất và cũng là khó nhất là phải đào tạo được đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm cho tuyến dưới... Tiếp tục xây dựng và triển khai BV, khoa, phòng khám vệ tinh gắn với xã hội hóa, quân dân y kết hợp nhằm huy động các nguồn lực tổng hợp để thực hiện; ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như tăng cường cử cán bộ y tế có trình độ chuyên môn hỗ trợ tuyến dưới theo Đề án 1816 và nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình...

Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác giảm tải và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước khắc phục những khó khăn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, hệ thống khám, chữa bệnh đã tập trung triển khai Đề án của Chính phủ về giảm quá tải bệnh viện, nhất là thực hiện các nhóm giải pháp đưa ra trong Đề án BV vệ tinh, Đề án Bác sĩ gia đình và các nhóm giải pháp khác trong việc chấn chỉnh hoạt động BV.

Tình trạng quá tải BV đã gây bức xúc cho người bệnh và là mối quan tâm của toàn xã hội với nguyên nhân quan trọng là sự hạn chế về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của tuyến dưới. Thực hiện Đề án BV vệ tinh sẽ góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các BV vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với BV vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại BV vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ BV vệ tinh lên BV hạt nhân, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ BV hạt nhân về BV vệ tinh, giảm quá tải tại BV hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành y tế.    

Ưu điểm đề án BVVT trong mục tiêu giảm tải

Mục tiêu của Ðề án Bệnh viện vệ tinh là xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh hiện đang quá tải trầm trọng thông qua việc nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị, đào tạo chuyển giao kỹ thuật về 5 chuyên khoa và các chuyên khoa hỗ trợ. Các bệnh viện vệ tinh sẽ được tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh về các chuyên khoa trên. Ðồng thời có thương hiệu của bệnh viện hạt nhân sẽ thu hút được bệnh nhân tới để khám, chữa bệnh, góp phần giảm quá tải tuyến trên.       

Hoàng Huy

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm