Mạng xã hội có liên quan đến bệnh trầm cảm?

06-05-2022 6:33 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Theo một số ước tính, khoảng 4 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng các trang web mạng như Facebook, Twitter và Instagram.

Chuyện tình đẹp như mơ xen lẫn cay đắng với Johnny Depp qua lời kể của vợ cũChuyện tình đẹp như mơ xen lẫn cay đắng với Johnny Depp qua lời kể của vợ cũ

SKĐS - Amber Heard bào chữa cho bản thân trước tòa trong vụ Johnny Depp kiện đòi vợ cũ bồi thường 50 triệu USD vì tổn hại danh dự. Trong 3 giờ làm chứng về những ngày đầu hai người mặn nồng bên nhau, Amber Heard đưa ra cáo buộc bị chồng ngược đãi.

Thực trạng này đã thúc đẩy các chuyên gia sức khỏe tâm thần điều tra xem liệu sự phổ biến rộng rãi của mạng xã hội có đóng vai trò gì đối với bệnh trầm cảm hay không.

Nghiên cứu cho thấy những người hạn chế thời gian của họ trên mạng xã hội có xu hướng hạnh phúc hơn những người không giới hạn thời gian của họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mạng xã hội có thể kích hoạt một loạt các cảm xúc tiêu cực ở người dùng, góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm của họ.

trầm cảm 5

Mạng xã hội có thể kích hoạt một loạt các cảm xúc tiêu cực ở người dùng.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn trầm cảm nghiêm trọng là một rối loạn tâm trạng được đặc trưng bởi cảm giác buồn bã và mất hứng thú với các hoạt động mà một cá nhân từng yêu thích. Trầm cảm có thể nhẹ hoặc nặng và khiến những người mắc chứng này khó tập trung, ngủ hoặc ăn ngon, đưa ra quyết định hoặc hoàn thành các công việc bình thường của họ.

Những người bị trầm cảm có thể nghĩ đến cái chết hoặc tự tử, cảm thấy vô giá trị, phát triển lo lắng hoặc có các triệu chứng thể chất như mệt mỏi hoặc đau đầu. Liệu pháp tâm lý và thuốc là một số phương pháp điều trị trầm cảm. Hạn chế thời gian trên mạng xã hội và ưu tiên các kết nối trong thế giới thực có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần.

trầm cảm 4

Những người bị trầm cảm có thể nghĩ đến cái chết hoặc tự tử.

Mối liên hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe tâm thần

Một số nghiên cứu về mạng xã hội và sức khỏe tâm thần cho thấy có mối tương quan giữa các trang mạng và chứng trầm cảm. Để thiết lập mối liên hệ giữa mạng xã hội và chứng trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phân công 143 sinh viên Đại học Pennsylvania thành hai nhóm: một nhóm có thể sử dụng mạng xã hội mà không bị hạn chế, trong khi nhóm thứ hai bị giới hạn quyền truy cập mạng xã hội chỉ 30 phút trên Facebook, Instagram, và Snapchat kết hợp trong khoảng thời gian ba tuần.

Mỗi người tham gia nghiên cứu đều sử dụng iPhone để truy cập mạng xã hội và các nhà nghiên cứu theo dõi dữ liệu điện thoại của họ để đảm bảo tuân thủ. Nhóm bị hạn chế truy cập mạng xã hội báo cáo mức độ trầm cảm và cô đơn thấp hơn so với lúc bắt đầu nghiên cứu.

Cả hai nhóm đều báo cáo sự giảm lo lắng. Rõ ràng là do việc tham gia nghiên cứu khiến ngay cả nhóm có quyền truy cập không hạn chế vào mạng xã hội cũng nhận thức rõ hơn về lượng thời gian họ dành cho nó.

trầm cảm 3

Một số nghiên cứu về mạng xã hội và sức khỏe tâm thần cho thấy có mối tương quan giữa các trang mạng và chứng trầm cảm.

Ít dùng mạng xã hội hơn, ít lo lắng hơn

Không rõ tại sao những người tham gia chỉ dành 30 phút mỗi ngày trên mạng xã hội lại ít bị trầm cảm hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng những người trẻ này không cần xem nội dung, chẳng hạn như kỳ nghỉ ở bãi biển của một người bạn, thư chấp nhận học tốt nghiệp hoặc gia đình hạnh phúc - điều đó có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Chụp ảnh hoặc bài đăng của những người có cuộc sống dường như hoàn hảo có thể khiến người dùng mạng xã hội cảm thấy như họ bị tổn thương. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Missouri cho thấy người dùng Facebook thường xuyên có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm nếu họ cảm thấy ghen tị trên trang web này.

Giới hạn thời gian của một người trên mạng xã hội có thể đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn để so sánh bản thân với người khác. Điều này có thể mở rộng để không nghĩ xấu về bản thân và phát triển các triệu chứng gây ra trầm cảm.

trầm cảm 2

Giới hạn thời gian của một người trên mạng xã hội có thể đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn để so sánh bản thân với người khác.

Tại sao người trẻ gặp rủi ro trên mạng xã hội?

Trước khi có mạng xã hội và internet, phần lớn trẻ em chỉ phải lo lắng về việc bị bắt nạt ở trường học. Nhưng mạng xã hội đã mang đến cho những kẻ bắt nạt một cách mới để hành hạ nạn nhân của chúng.

Chỉ với một cú nhấp chuột, những kẻ bắt nạt có thể quay video về việc mục tiêu của chúng bị chế giễu, đánh đập hoặc làm nhục. Mọi người có thể truy cập trang truyền thông xã hội của một người ngang hàng, để lại nhận xét tiêu cực hoặc lan truyền thông tin sai lệch. Trong một số trường hợp, nạn nhân bị bắt nạt đã tự sát.

Tệ hơn nữa là nạn nhân của những kẻ bắt nạt thường lo sợ rằng hành vi bắt nạt sẽ gia tăng nếu họ nói chuyện với cha mẹ, giáo viên về việc họ bị ngược đãi. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy bị cô lập hơn nữa và không có sự hỗ trợ tinh thần mà chúng cần để đối phó với một tình huống độc hại và có khả năng biến động.

trầm cảm 1

Để hạn chế thời gian trên mạng xã hội, bạn cũng có thể lập kế hoạch cho các hoạt động trong thế giới thực giúp bạn tập trung vào hoàn cảnh và môi trường xung quanh.

Sử dụng mạng xã hội một cách an toàn

Sử dụng mạng xã hội đi kèm với những rủi ro về sức khỏe tâm thần, nhưng điều đó không có nghĩa là nên tránh hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các trang web mạng này ở mức độ vừa phải.

Đặt bộ hẹn giờ khi bạn đang sử dụng mạng xã hội hoặc cài đặt một ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính để theo dõi khoảng thời gian bạn đã dành trên một trang web mạng. Nếu không có các ứng dụng hoặc bộ hẹn giờ này, bạn có thể dễ dàng dành hàng giờ trên mạng xã hội trước khi biết điều đó.

Để hạn chế thời gian trên mạng xã hội, bạn cũng có thể lập kế hoạch cho các hoạt động trong thế giới thực giúp bạn tập trung vào hoàn cảnh và môi trường xung quanh. Đọc sách, xem phim, đi dạo, chơi trò chơi, nướng bánh mì hoặc trò chuyện qua điện thoại với bạn bè... Hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống ngoại tuyến.

Sơn Tùng M-TP bị xử phạt 70 triệu đồng vì MV tiêu cựcSơn Tùng M-TP bị xử phạt 70 triệu đồng vì MV tiêu cực

SKĐS - Sau buổi làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phát hành MV "There's no one at all" có nội dung tiêu cực, Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu.


Thủy Kiều
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH