Mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

31-10-2017 9:33 AM | Đời sống

SKĐS - Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tờ Journal of the National Cancer Institute cho thấy, mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú.

Liệu việc mang thai có an toàn đối với phụ nữ có tiền sử ung thư vú hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm nay, đặc biệt là ung thư vú dương tính ER. Trong trường hợp này, những thay đổi nồng độ hormone trong thời gian mang thai có thể thúc đẩy tăng trưởng và lây lan ung thư vú. Người ta cho rằng, những người sống sót sau ung thư vú dương tính ER dễ tái phát bệnh khi mang thai.

Mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người sống sót sau ung thư vú và mang thai với những người không mang thai trong thời gian trung bình là 7 năm. Nhóm nghiên cứu theo dõi tỉ lệ tái phát ung thư vú và thấy rằng, tỉ lệ tái phát không cao hơn ở những người mang thai, ngay cả trường hợp ung thư vú dương tính ER.

Các kết quả này cho thấy, mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú, điều này có thể giảm nhẹ lo lắng về việc mang thai cho những người sống sót sau ung thư vú. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những lo lắng từ cả bác sĩ và bệnh nhân có thể là một yếu tố góp phần dẫn tới tỉ lệ phá thai cao ở những phụ nữ có tiền sử ung thư vú.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn