Mang thai khi thời tiết cực đoan, tăng nguy cơ sinh non

Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có nhiều yếu tố gây sinh non bao gồm tiền sử sinh non, hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và tăng huyết áp.

Nhưng mới đây, trong nghiên cứu của TS. Pauline Mendola và cộng sự tại Viện Y tế Quốc gia (NIH), trong 6 năm họ đã phân tích hồ sơ y tế của 223.375 phụ nữ mang thai từ 12 trung tâm y tế trên khắp Hoa Kỳ, đã cho biết thêm một yếu tố nữa ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai. Đó là khi mang thai vào thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các thai phụ không được thoải mái và tăng nguy cơ sinh non.

Cụ thể, những phụ nữ tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng trong thời kỳ mang thai có nguy cơ 6 - 21% sinh con ở tuần thứ 34 - 36 của thai kỳ so với những người tiếp xúc ở nhiệt độ êm dịu. Còn những phụ nữ mang thai tiếp xúc với thời tiết cực lạnh có nhiều hơn 20% nguy cơ sinh non ở tuần thứ 34 thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm giảm sự phát triển của nhau thai hoặc lưu lượng máu đến tử cung, do đó có thể “kích hoạt” chuyển dạ sớm. Chính vì vậy họ khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt.

Bảo Trâm

((Theo Medicalnewstoday, 2018))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT