DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mang thai bị thủy đậu có nguy hiểm?
BS. Lê Tiểu My - 12:27 21/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang mang thai tháng thứ 2, hàng xóm có bé bị thủy đậu mà tôi không biết vẫn ôm và chơi với bé. Vậy tôi có bị sao không? Tôi có cần đi khám thai không?

Nguyễn Thị Thanh Lan (Nam Định)

Thủy đậu là một bệnh do nhiễm virus tên là Herpes zoster. Nếu bạn đã từng nhiễm thủy đậu, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra miễn dịch chống lại virus. Khi virus xâm nhập cơ thể bạn lần nữa thì sẽ bị tiêu diệt. Nhưng nếu chưa từng bị thủy đậu, có vài điều bạn cần lưu ý, nhất là khi có thai. Đó là bạn có thể nhiễm virus từ người đang mắc bệnh. Người nhiễm bệnh có thể truyền bệnh từ trước khi xuất hiện bóng nước 2 ngày cho đến khi các bóng nước này khô mài (đóng vảy). Trong thời gian này, bạn có nguy cơ nhiễm khi: Tiếp xúc gần với người bệnh, đối diện với người mắc bệnh ít nhất 5 phút, ở cùng phòng với người bệnh ít nhất 15 phút. Từ khi bạn bị nhiễm virus đến khi có biểu hiện, triệu chứng là khoảng 10 ngày đến 3 tuần, khoảng thời gian này gọi là thời gian ủ bệnh. Vậy phải làm gì khi mang thai lại có tiếp xúc với người bị thủy đậu? Như đã nói nếu bạn  từng bị thủy đậu rồi, không cần lo lắng, không cần làm gì cả. Kháng thể của bạn có thể bảo vệ bạn cũng như bảo vệ em bé của bạn. Nếu chưa bị hoặc không chắc chắn (không nhớ) hoặc thấy nổi bóng nước nghi ngờ thủy đậu, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có thể biết rõ tình trạng của mình cũng như có được lời khuyên cần thiết từ chuyên gia. Ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm bệnh của mẹ. Thai nhi của bạn mới 2 tháng tuổi, giai đoạn này thai ít bị ảnh hưởng hơn so với các giai đoạn khác, dù có thể tổn thương thai nhi nhưng tỷ lệ không cao.

BS. Lê Tiểu My

Tin liên quan
Lưu ý phòng bệnh thủy đậu trong mùa xuân
SKĐS - Mùa đông - xuân hằng năm, dịch bệnh thủy đậu rất dễ gia tăng và lây lan, tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cho rằng thủy đậu là một bệnh lành tính nên còn khá chủ quan.
Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị thủy đậu
SKĐS - Đang là đầu xuân, mùa của bệnh thủy đậu nên rất nhiều người bị mắc bệnh. Việc ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng khi bị thủy đậu
Phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu
SKĐS - Mùa xuân là thời điểm thuận lợi làm bùng phát dịch bệnh thủy đậu ở trẻ em và người lớn, đặc biệt ở những trẻ có hệ miễn dịch kém hoặc suy giảm miễn dịch, chưa tiêm phòng vắc-xin ngừa thủy đậu..
Bà bầu đề phòng biến chứng do thủy đậu
SKĐS - Thủy đậu không chỉ ghi nhận ở trẻ em mà còn xuất hiện ở người lớn. Thời điểm giao mùa bệnh này, dễ có cơ hội bùng phát. Thời gian qua, một số bệnh viện đã bắt đầu ghi nhận rải rác các ca mắc thủy đậu đến khám, cá biệt ghi nhận một số trường hợp là thai phụ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm