Hà Nội

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao

19-01-2022 9:39 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Trong những ngày Tết Nguyên đán cận kề, các bác sĩ vẫn tiếp tục hành trình thiện nguyện yêu thương đem dịch vụ y tế hiện đại đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, nối liền khoảng cách tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng.

Chuyến đi khám bệnh cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn của đoàn bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị là một chuyến đi đặc biệt, đong đầy cảm xúc. Các thầy thuốc mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn thiệt thòi của đồng bào dân tộc khi họ ít được tiếp xúc với dịch vụ y tế hiện đại…

Buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí lần này có đầy đủ dịch vụ thăm khám tiên tiến như siêu âm, điện tim, khám nội, khám ngoại… Ngoài thuốc men, máy móc chuyên dụng, đoàn còn tới thăm tặng 10 triệu đồng và cơ số thuốc cho trạm y tế xã; thăm tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm trưởng An Uý và gia đình có công với cách mạng của xã. Đây cũng là 1 trong các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình "Tết Nhân ái" hướng về những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế, qua thăm khám tỉ lệ mắc bệnh mãn tính khá phổ biến như huyết áp cao, thoái hóa cột sống và dạ dày... Người dân không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ y tế hiện đại, khoa học, trong khi đó năng lực chuyên môn cũng như trang thiết bị của trạm xá xã còn nghèo nàn, thô sơ.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 1.

BSCK2 Nguyễn Trường Sơn – Phó giám đốc BV Hữu Nghị cho biết: "Các thành viên muốn đem dịch vụ y tế hiện đại đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, để nối liền khoảng cách người dân và cán bộ y tế cũng như giúp các đồng nghiệp gắn bó, đoàn kết hơn. Chuyến đi đã giúp chúng tôi phát hiện ra những bệnh lý chưa từng phát hiện hoặc những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nan y nhưng không được chăm sóc theo dịch vụ y tế đầy đủ. Qua đó, các bác sĩ sẽ định hướng phác đồ điều trị, hướng dẫn kê thuốc để sau đó cán bộ y tế trạm xá vẫn có thể điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ trong đoàn".

Chỉ kịp tiếp xúc với người dân xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn mấy ngày nhưng cũng giúp thành viên trong đoàn phần nào hiểu được cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của họ, đặc biệt là thiếu thốn các dịch vụ y tế. Chuyến khám bệnh từ thiện tại Lạng Sơn không phải là chuyến công tác đầu tiên của BV Hữu Nghị. Được biết, từ năm 2015 đến nay, hàng năm, BV đều tổ chức cho cán bộ nhân viên đi khám bệnh từ thiện tại Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Bình, Sơn La, Hưng Yên, Nam Định…

"Việc làm của chúng tôi chỉ phần nào chia sẻ, an ủi với những khó khăn mà đồng bào dân tộc nơi đây đang phải đối mặt. Mỗi năm, chúng tôi đều cố gắng tổ chức đi khám bệnh tại một địa phương vùng sâu vùng xa, để đem dịch vụ y tế tốt nhất đến với người dân nơi ấy. Hy vọng rằng, không chỉ chúng tôi mà các bệnh viện khác khi có điều kiện nên tổ chức những chuyến đi từ thiện thế này để đến với những nơi thực sự cần bác sĩ, để biết rằng đất nước mình còn nghèo lắm khổ lắm…" - BS. Sơn chia sẻ.

Một số hình ảnh của buổi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí:

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 2.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 3.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 4.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 5.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 6.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 7.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 8.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 9.

Mang Tết ấm đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn vùng cao - Ảnh 10.


Hương Thuỷ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH