Hà Nội

Mang "tam thai", dọa sẩy, mẹ bầu vẫn sinh 3 bé gái bụ bẫm

30-10-2019 7:37 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng ngày 29/10/2019, Khoa Sản Bệnh lý - Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ chào đón ca sinh 3 đầu tiên tại Trung tâm Sản Nhi.

Sản phụ phi thường này là chị Hoàng Thị Vân Anh (30 tuổi, địa chỉ tại Thục Luyện – Thanh Sơn – Phú Thọ) mang thai lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sản phụ Vân Anh vào viện từ ngày 8/10/2019. Trong suốt thời gian này, chị thường xuyên được các bác sĩ, nữ hộ sinh và nhân viên Khoa Sản Bệnh lý - Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ theo dõi sát sao, chăm sóc tận tình, chu đáo.

Đến ngày 29/10/2019, thai được 35 tuần 2 ngày tuổi, các điều kiện của sản phụ và thai nhi đều đảm bảo, chị Vân Anh được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Ca mổ thành công tốt đẹp, ba bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg. Các bé đều có phản xạ tốt, không phải phụ thuộc oxy, ăn uống, tiêu hóa tốt và hiện đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm.

3 thiên thần chào đời khỏe mạnh, đang được chăm sóc tại Trung tâm.

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý Trung tâm Sản Nhi cho biết: “Sản phụ Vân Anh vào theo dõi tại Khoa Sản bệnh lý khi thai được 32 tuần tuổi. Lúc này, sức khỏe của sản phụ khá tốt, tuy nhiên thành tử cung của sản phụ khá mỏng, tử cung co bóp rộng dẫn đến nhiều khó khăn trong việc theo dõi thai nhi".

BS. Chung cũng cho biết thêm, sản phụ này có tình trạng bong rau, dọa sẩy. Trong quá trình mang thai đã rất nỗ lực cố gắng để có được mẹ tròn con vuông như ngày hôm nay.

Sau 3 tuần theo dõi, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai. Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ an toàn, 3 em bé đều khỏe mạnh.

Anh Hà Quang Linh (33 tuổi) – chồng sản phụ chia sẻ: “Không có niềm hạnh phúc nào lớn lao hơn khi nhìn thấy các con bé bỏng chào đời khỏe mạnh. Gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã giúp tôi và gia đình có được niềm hạnh phúc trọn vẹn này”.

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý trao 3 bé cho gia đình.

Theo các bác sĩ, thụ thai 3 là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Việc mang đa thai dễ khiến thai phụ và bé gặp nhiều nguy hiểm trong suốt thai kỳ. Do đó, Bác sĩ Hoàng Thị Chung khuyến cáo các sản phụ nên thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ theo dõi thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sản phụ và cả thai nhi.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH